Kiến trúc sư vĩ đại Zaha Hadid và bản thiết kế vô cùng ấn tượng showrom ô tô BMW tại Leipzig, Đức

Zaha Hadid: Kiến trúc sư của các đường cong ấn tượng

 

Zaha Hadid là một kiến trúc sư người Anh gốc Iraq, được coi là một trong những kiến trúc sư quan trọng nhất của thế kỷ 20 và 21. Cô được biết đến với những thiết kế uyển chuyển, đường cong thách thức những quan niệm truyền thống về kiến trúc. Công việc của cô ấy thường lấy cảm hứng từ thiên nhiên và cô ấy thường sử dụng các hình dạng hình học và góc nhọn trong các thiết kế của mình.

 

1093 wh 4792 1631x1080 1

 

Một trong những công trình nổi tiếng nhất của Hadid là phòng trưng bày xe hơi BMW ở Leipzig, Đức. Phòng trưng bày được thiết kế để phản ánh những đường nét năng động và mượt mà của những chiếc xe BMW. Tòa nhà được tạo thành từ hai hình khối lồng vào nhau dường như đang chuyển động. Mặt ngoài của tòa nhà được ốp bằng kính phản chiếu tạo cho tòa nhà vẻ lung linh.

 

1093 wh 4799 2160x1080 1

 

 

1093 wh 4791 2178x1080 1

 

01093 cp wh n4 higha4 2177x1080 1

 

Nội thất của phòng trưng bày cũng ấn tượng như bên ngoài. Các bức tường cong và nhấp nhô, và sàn nhà được tạo thành từ một loạt các đường dốc dẫn du khách lên không gian triển lãm. Không gian triển lãm tràn ngập những chiếc xe BMW được trưng bày trên các bệ nâng. Ánh sáng trong phòng trưng bày cũng được thiết kế để làm nổi bật những chiếc xe, và hiệu ứng tổng thể là một không gian uyển chuyển và năng động.

 

Phòng trưng bày xe hơi BMW là một ví dụ hoàn hảo về thiên tài kiến trúc của Zaha Hadid. Tòa nhà vừa đẹp mắt vừa tiện dụng, và nó phản ánh hoàn hảo tinh thần của thương hiệu BMW.

Quá trình thiết kế

 

Quá trình thiết kế phòng trưng bày ô tô BMW bắt đầu vào năm 2001. Hadid và nhóm của cô được giao nhiệm vụ tạo ra một phòng trưng bày vừa ấn tượng về mặt hình ảnh vừa có chức năng. Nhóm đã lấy cảm hứng từ những đường nét năng động của những chiếc xe BMW, và họ đã thiết kế một tòa nhà vừa mềm mại vừa hình học.

 

1093 md 02 1561x1080 1

 

1093 md 01 893x1080 1

 

Bước đầu tiên trong quá trình thiết kế là tạo ra một loạt các bản phác thảo. Hadid và nhóm của cô đã khám phá nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau, và cuối cùng họ đã chọn được một thiết kế vừa thanh lịch vừa năng động. Khi đã có thiết kế cơ bản, nhóm bắt đầu làm việc với các chi tiết. Họ đã làm việc chặt chẽ với các kỹ sư của BMW để đảm bảo rằng phòng trưng bày sẽ vừa đẹp mắt về mặt thẩm mỹ vừa tiện dụng.

 

1093 md 06 1110x1080 1

 

1093 md 05 1510x1080 1

 

Thiết kế cuối cùng của phòng trưng bày xe hơi BMW là một chiến thắng của thiết kế kiến trúc. Tòa nhà vừa đẹp mắt vừa tiện dụng, và nó phản ánh hoàn hảo tinh thần của thương hiệu BMW. Phòng trưng bày là minh chứng cho thiên tài của Zaha Hadid, và nó là một trong những công trình mang tính biểu tượng nhất của cô.

 

Tác động của Phòng trưng bày ô tô BMW

 

Phòng trưng bày xe hơi BMW đã có một tác động đáng kể đến thế giới kiến trúc. Tòa nhà đã được ca ngợi vì thiết kế sáng tạo và nó đã truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư khác tạo ra các hình thức uyển chuyển và năng động hơn. Phòng trưng bày cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng và nó đã giúp đưa Leipzig lên bản đồ như một trung tâm kiến trúc.

 

 

Phòng trưng bày xe hơi BMW là một tòa nhà mang tính bước ngoặt có tác động lâu dài đến thế giới kiến trúc. Tòa nhà là một minh chứng cho thiên tài của Zaha Hadid, và nó là một lời nhắc nhở về sức mạnh của kiến trúc để truyền cảm hứng và kinh ngạc.

 

1093 vogelflugperspektive 02 1620x1080 1

 

Phần kết luận

 

Zaha Hadid là một kiến trúc sư có tầm nhìn, người đã thách thức hiện trạng bằng những thiết kế linh hoạt và năng động của mình. Phòng trưng bày xe hơi BMW là một ví dụ hoàn hảo về thiên tài của bà, và đó là tòa nhà sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư trong nhiều năm tới.

 

Ngoài phòng trưng bày xe hơi BMW, Hadid đã thiết kế một số tòa nhà mang tính biểu tượng khác, bao gồm Trung tâm Heydar Aliyev ở Baku, Azerbaijan, Nhà hát Opera Quảng Châu ở Trung Quốc và Bảo tàng MAXXI ở Rome, Ý. Cô đã được trao giải Pritzker năm 2004, giải thưởng cao quý nhất trong ngành kiến trúc. Hadid qua đời vào năm 2016, nhưng những tác phẩm của bà vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư trên khắp thế giới.