Kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn trong hỏa hoạn

Hỏa hoạn là một trong những thảm họa nguy hiểm nhất, có thể gây thiệt hại về tính mạng và tài sản. Việc trang bị và thực hiện các kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn trong hỏa hoạn là vô cùng quan trọng, giúp bạn và những người xung quanh có thể an toàn khi xảy ra cháy nổ.

4 1

Dưới đây là tất cả các kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn trong hỏa hoạn mà những người chưa từng được đào tạo có thể thực hiện được trong các tình huống cấp bách:

1. Bình tĩnh và xác định tình hình

Điều đầu tiên cần làm khi phát hiện có cháy là phải bình tĩnh và xác định tình hình. Bạn cần xác định xem cháy ở đâu, có lan rộng hay không, lối thoát hiểm ở đâu và có người bị mắc kẹt hay không.

2. Báo động cho mọi người

Sau khi xác định tình hình, bạn cần báo động cho mọi người trong khu vực để họ có thể sơ tán an toàn. Bạn có thể dùng chuông báo cháy, loa phát thanh, hoặc gõ cửa để báo động.

1 6

3. Thoát hiểm theo lối thoát an toàn

Bạn cần tìm lối thoát an toàn để thoát khỏi đám cháy. Lối thoát an toàn là lối thoát không bị lửa hoặc khói chắn ngang. Nếu lối thoát thông thường bị phong tỏa, bạn có thể sử dụng thang dây hoặc các vật dụng khác để thoát ra ngoài.

4. Chống ngạt khói

Khói là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các vụ cháy. Khi di chuyển trong đám cháy, bạn cần cúi thấp xuống để tránh khói. Bạn cũng có thể dùng khăn hoặc áo để che mũi và miệng để chống ngạt khói.

3 6

5. Không quay lại đám cháy

Một khi đã thoát khỏi đám cháy, bạn không nên quay lại. Bạn cần nhanh chóng di chuyển đến nơi an toàn và gọi điện cho lực lượng phòng cháy chữa cháy.

6. Giúp đỡ người khác

Nếu bạn có thể, hãy giúp đỡ người khác thoát khỏi đám cháy. Bạn có thể giúp đỡ người già, trẻ em, hoặc người khuyết tật.

Lưu ý

  • Khi thoát hiểm, bạn cần di chuyển nhanh chóng và gọn gàng.
  • Không sử dụng thang máy khi có cháy.
  • Không mở cửa phòng khi có lửa ở bên ngoài.
  • Không sử dụng điện thoại di động trong đám cháy.

Các kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn trong hỏa hoạn là những kỹ năng cần thiết và quan trọng, giúp bạn và những người xung quanh có thể an toàn khi xảy ra cháy nổ. Bạn nên thường xuyên luyện tập các kỹ năng này để có thể thực hiện được trong các tình huống cấp bách.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn luyện tập các kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn trong hỏa hoạn:

  • Tìm hiểu về các lối thoát an toàn trong khu vực bạn sinh sống hoặc làm việc.
  • Luyện tập di chuyển trong đám cháy bằng cách cúi thấp xuống và dùng khăn hoặc áo để che mũi và miệng.
  • Luyện tập thoát hiểm bằng thang dây.
  • Luyện tập giúp đỡ người khác thoát khỏi đám cháy.

Bạn có thể luyện tập các kỹ năng này cùng với gia đình, bạn bè, hoặc đồng nghiệp. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn thực hiện các kỹ năng này một cách thành thạo và hiệu quả trong các tình huống cấp bách.