Hiểu thế nào cho đúng về API

API là gì?

API là viết tắt của Application Programming Interface, có nghĩa là giao diện lập trình ứng dụng. API là một bộ quy tắc và định nghĩa cho phép các ứng dụng giao tiếp với nhau. API thường được sử dụng để kết nối các ứng dụng được phát triển bởi các công ty khác nhau hoặc để tích hợp các tính năng của ứng dụng này vào ứng dụng khác. Việc sử dụng API đã tăng vọt trong thập kỷ qua, đó là lý do tại sao nhiều ứng dụng web phổ biến nhất hiện nay sẽ trở nên vô dụng nếu không có API.

API giúp kết hợp các ứng dụng lại với nhau nhằm thực hiện chức năng được thiết kế dựa trên việc chia sẻ dữ liệu và thực thi các quy trình được xác định trước.

Họ đóng vai trò là người trung gian, cho phép các nhà phát triển xây dựng các tương tác có lập trình mới giữa các ứng dụng khác nhau mà mọi người và doanh nghiệp sử dụng hàng ngày.

Việc chia nhỏ định nghĩa API có thể giúp hiểu rõ hơn về cách hoạt động của loại giao diện này.

Ứng dụng

Chúng bao gồm các ứng dụng doanh nghiệp mà doanh nghiệp dựa vào để gửi dữ liệu tài chính, số lượng tồn kho và thông tin đơn đặt hàng qua lại giữa nhà cung cấp, khách hàng và đối tác thương mại. Theo công ty phân tích Flurry có trụ sở tại California, người tiêu dùng và người dùng doanh nghiệp đều dựa vào các ứng dụng di động, dành 300 phút mỗi ngày cho các ứng dụng trên điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Lập trình

Việc tạo ứng dụng phụ thuộc vào lập trình. Giao diện lập trình ứng dụng lấy nhà phát triển làm trung tâm. Nói cách khác, bạn không thể tạo một ứng dụng mới nếu không có nhà phát triển, những người viết mã để tạo và thiết kế phần mềm ứng dụng cũng như giao diện.

Giao diện

Giao diện là cách phần mềm, không phải người dùng, tương tác với các ứng dụng khác.

Phát triển API

Trước khi đi sâu hơn vào cách API hoạt động, điều quan trọng là phải hiểu vai trò của chúng trong việc phát triển ứng dụng. Để phát triển API, điều quan trọng là mọi người tham gia đều có cùng kỳ vọng. Các nhà phát triển phải hiểu những gì được mong đợi ở họ, cũng như các sản phẩm có thể phân phối, từ mốc thời gian khi dự án sẽ hoàn thành đến chức năng thực tế của chính API. Việc xây dựng các điểm cuối trong API cũng rất cần thiết, về cơ bản là một URL thực hiện một loại chức năng nhất định. Điểm cuối cung cấp cho các nhà phát triển đồng nghiệp một lộ trình để tránh nhầm lẫn và phỏng đoán, dẫn đến quá trình phát triển API suôn sẻ hơn nhiều.

3 thành phần đơn giản trong một API tuyệt vời

  1. Nhiều định dạng: Các ứng dụng khác nhau sử dụng các ngôn ngữ khác nhau, bao gồm JSON, XML và CSV.
  2. Tài liệu: Nếu không có tài liệu thì sẽ không ai biết cách sử dụng API. Tài liệu là điểm khởi đầu để làm cho nó trở nên thân thiện với DevOps.
  3. Cộng đồng: Các nhà phát triển muốn sự giúp đỡ… từ các nhà phát triển khác. Trên thực tế, nhiều API được áp dụng rộng rãi nhất đều được hỗ trợ bởi cộng đồng những nhà phát triển mạnh mẽ.

API hoạt động như thế nào?

Nói một cách đơn giản, nếu không có API, bạn sẽ không thể đặt món quà sinh nhật đó cho mẹ mình trên Wayfair.com, khởi động máy chủ Linux trên Đám mây điện toán đàn hồi của Amazon hoặc cá nhân hóa trang chủ Google của bạn bằng các ứng dụng mini chơi game hoặc một bức ảnh ảnh ghép. Cách dễ nhất để hiểu chức năng của một giao diện lập trình ứng dụng là biết rằng đó là giao diện cho phép một ứng dụng giao tiếp với ứng dụng khác thông qua các lệnh do các lập trình viên thiết kế.

Giả sử hôm nay là tối thứ Sáu và tất cả những gì bạn muốn làm là bật Netflix lên và xem chương trình đặc biệt mới của John Mulaney, Kid Gorgeous . Và bạn cũng khá đói rồi. Vì vậy, bạn mở ứng dụng GrubHub trên điện thoại và quét qua các tùy chọn của mình. Mặc dù không phải là API được ghi lại công khai (sẽ nói thêm về điều đó sau), ứng dụng web sẽ cho bạn tìm kiếm cơ sở dữ liệu của hơn 10.000 nhà hàng. Điều này thật tốt, vì hôm trước bạn đã ăn món Trung Quốc và và bây giờ bạn muốn ăn pizza. Chọn món ăn Ý địa phương yêu thích của bạn và xem qua menu được cập nhật gần đây (cảm ơn API), bạn chọn một chiếc bánh pepperoni với một số que mozzarella ở bên cạnh.

Bây giờ để xử lý đơn đặt hàng, bạn nhập thông tin thẻ tín dụng của mình và nhập địa chỉ giao hàng. Đây là nơi giao tiếp giữa ứng dụng với ứng dụng phát huy tác dụng.

Khi thanh toán, khi bạn nhấp vào “Gửi thanh toán” trong PayPal, ứng dụng sẽ gửi thông tin ngân hàng của bạn đến một ứng dụng khác để xác minh thông tin của bạn. Sau khi xác nhận thanh toán, ứng dụng thứ hai sẽ gửi thông báo lại cho PayPal để hoàn tất giao dịch.

API PayPal tạo điều kiện trao đổi dữ liệu tài chính và sau khi xác nhận hoàn tất, giao dịch của bạn sẽ được xử lý, đơn đặt hàng của bạn được xác minh và nhà hàng bắt đầu hoạt động trong thế giới thực – chuẩn bị đồ ăn.

API doanh nghiệp

Nó cũng có tác dụng trong kinh doanh.

Ngoại trừ, thay vì đặt một chiếc bánh pizza nóng từ một ứng dụng giao đồ ăn, loại giao tiếp đa ứng dụng này có thể được bắt đầu thông qua việc khách hàng của bạn thực hiện lệnh thông qua cổng thương mại điện tử B2B, nơi lệnh đặt hàng bắt đầu vận chuyển hàng hóa từ nhà máy đến một trung tâm phân phối.

Sau khi dữ liệu đơn hàng giao dịch chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác, nó có thể được sao chép sang chương trình lưu trữ dữ liệu lớn để phân tích hoặc được bán dưới dạng dịch vụ giá trị gia tăng trong hệ sinh thái quản lý chuỗi cung ứng.

Không cần phải nói, dữ liệu được chia sẻ giữa các ứng dụng và ngành nghề của công ty là huyết mạch thực sự của hoạt động kinh doanh hiện đại. Và với một số hạn chế về khả năng tích hợp phần mềm B2B thực sự, API ngày càng được mong đợi nhiều hơn để truyền tải dữ liệu đó .

Các loại API

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của API và chính xác API được thiết kế để làm gì, đã đến lúc xem xét các loại API khác nhau hiện có. Mặc dù về cốt lõi, các API thực hiện các chức năng tương tự nhau nhưng chúng cũng có thể khác nhau ở một số điểm nhỏ.

API REST

API REST, còn được gọi là API RESTful, là viết tắt của Chuyển giao trạng thái đại diện. Gần đây, API REST đã trở nên phổ biến như một phần của Dịch vụ web. API REST được thiết kế để các nhà phát triển thực hiện các yêu cầu và nhận phản hồi thông qua các hàm HTTP. Có bốn lệnh HTTP khác nhau mà REST dựa vào. Chúng bao gồm GET, PUT, POST và DELETE. Khi bạn mở Instagram và tìm kiếm meme mới nhất và hay nhất trong ngày, ứng dụng đó đang sử dụng API REST.

API SOAP

SOAP là viết tắt của Giao thức truy cập đối tượng đơn giản. Trong khi REST là một kiểu kiến ​​trúc thì SOAP là một giao thức được xác định theo một tiêu chuẩn. SOAP phụ thuộc vào các hệ thống và lập trình dựa trên XML, có xu hướng có dữ liệu lớn hơn, đắt tiền hơn. API SOAP cũng cung cấp mức độ bảo mật cao hơn. Trường hợp sử dụng phổ biến là một ứng dụng tương tác với một tổ chức tài chính.

API RPC

RPC là viết tắt của Cuộc gọi thủ tục từ xa. API RPC là dạng API sớm nhất vì chúng được thiết kế để thực thi một khối mã trên một máy chủ khác. Khi được sử dụng qua HTTP, nó có thể trở thành API Web.

Sự khác biệt giữa API công khai và API riêng tư

API công khai là ví dụ phổ biến nhất khi bạn nghĩ chính xác API là gì. Những ứng dụng này bao gồm từ các ứng dụng phổ biến được đề cập ở trên cho đến các ví dụ giàu tính năng mà doanh nghiệp xây dựng dựa trên đó, bao gồm Amazon S3 đến Magento . Mặt khác, API riêng tư là các ứng dụng nội bộ được thiết kế cho một đối tượng và cơ sở người dùng cụ thể. Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa hai điều này vì mỗi điều đều có thể mang lại lợi ích trong doanh nghiệp.

API công khai

Khi nghĩ về API công khai, từ khóa cần nhớ là open . API công khai được thiết kế để chia sẻ với thế giới bên ngoài. YouTube là một ví dụ phổ biến về API công khai. Các nhà phát triển bên ngoài có thể xây dựng các ứng dụng để tận dụng các khả năng trong các API này. Điều quan trọng cần lưu ý là một số công ty chỉ cung cấp quyền truy cập bán công khai bằng cách không cung cấp tài liệu công khai và cho phép các nhà phát triển gửi ứng dụng của họ để phê duyệt.

API riêng tư

API riêng tư thường được sử dụng trong doanh nghiệp để cải thiện khả năng cộng tác. Mặc dù bản thân API cũng mở dưới dạng API công khai nhưng điểm khác biệt là nó chỉ mở cho những API đã được cấp quyền truy cập. Các nhà phát triển trong tổ chức có thể tận dụng chức năng từ API riêng để thiết kế và xây dựng các ứng dụng trong công ty. API riêng có thể tận dụng chức năng hiện có của ứng dụng doanh nghiệp để nhân viên công ty có thể giao tiếp hiệu quả hơn.

Tầm quan trọng của API

Với việc tập trung vào việc sử dụng B2B hiện đại, giao diện lập trình ứng dụng có thể là một thành phần quan trọng để tích hợp các luồng dữ liệu với khách hàng và hệ thống đối tác. Nó thậm chí có thể tăng thêm tính linh hoạt cho các loại hình trao đổi mạnh mẽ truyền thống như truyền tệp được quản lý (MFT) và EDI.

Ví dụ, việc trao đổi tài liệu như một phần của các giao dịch kinh doanh năng động như đơn đặt hàng (PO) chỉ ra sự phát triển của bối cảnh thương mại điện tử B2B .

Từ việc cung cấp cho nhiều ngành những cải tiến về tốc độ, tính linh hoạt, tính nhất quán và độ chính xác, các công ty tiếp tục nhận ra tiềm năng của việc mở rộng và tích hợp các luồng dữ liệu ứng dụng thông qua API, cho phép tích hợp quy trình kinh doanh mượt mà hơn giữa các ứng dụng kết hợp với các loại công nghệ B2B khác.

Ngày nay, API không thể thiếu để vận hành một doanh nghiệp dựa trên dữ liệu. Chúng cho phép người dùng doanh nghiệp và CNTT tận dụng phần mềm và ứng dụng để tăng năng suất và cải thiện lợi nhuận. Từ các công cụ cộng tác xã hội đến các phương pháp tiếp cận khách hàng sáng tạo hơn, việc tận dụng API có thể mang lại lợi ích trong doanh nghiệp.

Mặc dù tiềm năng là không thể phủ nhận nhưng hiệu quả của những công cụ này lại là một vấn đề khác.

Một cách khác để mô tả nền kinh tế API là “kỷ nguyên kết nối” – một thuật ngữ hay hơn vì nó không loại trừ các loại giải pháp khác. Cuối cùng, việc một doanh nghiệp hoạt động tốt như thế nào trong kỷ nguyên kết nối – dù thành công hay thất bại – ngày càng phụ thuộc vào mức độ kết nối các ứng dụng và tích hợp dữ liệu sau đó.

 

Trả lời