Xu hướng thiết kế nhà ở năm 2024

Những cách tiếp cận và xu hướng mới trong việc xây dựng nhà xuất hiện hàng năm, ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn ngành. Công nghệ xây dựng thay đổi, các phong cách khác xuất hiện hoặc thiết kế của các thế kỷ trước quay trở lại – bạn cần theo dõi tất cả những thay đổi để luôn cập nhật theo thị trường xây dựng và chọn các giải pháp phù hợp, nghĩ về ngôi nhà của riêng bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các xu hướng chính trong xây dựng tư gia đã trở nên phổ biến vào năm 2024.

Sự phổ biến của nhà một tầng

1 59

Vào năm 2024, mức độ phổ biến của những ngôi nhà nông thôn một tầng đã tăng lên gấp nhiều lần so với những năm trước. Nhiều chủ nhà tương lai quan tâm đến việc xây dựng nhà thấp tầng, nghĩ đến sự thoải mái và thuận tiện tối đa cho cuộc sống. Điều này đặc biệt đúng với những gia đình có con nhỏ hoặc người già. Di chuyển trên mặt phẳng một tầng giúp đơn giản hóa đáng kể cuộc sống trong một ngôi nhà riêng và giúp mọi thành viên trong gia đình trở nên an toàn hơn.

Ngoài ra, việc lựa chọn dự án nhà một tầng là một bước hướng tới sự hợp lý và công năng cao hơn. Quy hoạch một tầng sẽ thuận tiện hơn nhiều trong việc bảo trì nhà cửa: ví dụ, sẽ chi ít tiền hơn cho việc sưởi ấm vào mùa đông so với xây một ngôi nhà hai tầng.

Diện tích nhà

2 1

Không gian sống rộng lớn vốn phổ biến trước đây không còn là xu hướng trong xây dựng nhà ở hiện đại. Bản thân cả kiến ​​​​trúc sư và khách hàng đều cố gắng tạo ra những bố cục nhỏ gọn và tiện dụng hơn, trong đó toàn bộ không gian của ngôi nhà sẽ được sử dụng hợp lý. Những ngôi nhà nhỏ hơn cần ít chi phí bảo trì và thuế hơn. Vì vậy, nhiều chủ nhà ngày càng ưu tiên sự đơn giản và họ không cần diện tích quá rộng.

Vật liệu thân thiện với môi trường

1 60

Năm 2024, trong các dự án nhà ở nông thôn hiện đại, ưu tiên sử dụng vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường. Ở Nga, xu hướng sinh thái mới chỉ đang trên đà phát triển, trong khi ở phương Tây, xây dựng thân thiện với môi trường là một trong những xu hướng hiện nay trong hơn một năm qua. Các vật liệu tự nhiên được sử dụng trong xây dựng không chỉ thể hiện sự quan tâm đến môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên mà còn thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe của chính mình. Ví dụ, trong những ngôi nhà làm bằng gỗ dán nhiều lớp, sẽ dễ thở hơn và ngủ ngon hơn vì chúng được làm từ gỗ lá kim tự nhiên, loại gỗ này giải phóng các phytoncides hữu ích vào không khí.

Sống trong một ngôi nhà như vậy có tác dụng có lợi cho hạnh phúc của cư dân. Nội thất gia đình thường sử dụng vật liệu tái chế. Tốt nhất nên sử dụng các vật liệu trang trí ngoại thất và nội thất có thành phần tự nhiên hoặc chứa ít hóa chất.

Chủ nghĩa tối giản lên ngôi

1 61

Chủ nghĩa tối giản có thể được coi là một trong những xu hướng chính trong kiến ​​trúc tư gia trong vài năm qua. Có rất nhiều chi tiết và nội dung trực quan trong lĩnh vực thông tin rộng rãi mà thế giới hiện đại trình bày đến mức khi sắp xếp và xây dựng ngôi nhà của riêng mình, hầu hết các chủ nhà đều cố gắng loại bỏ những thứ dư thừa và để lại càng nhiều không gian trống càng tốt.

Tiết kiệm năng lượng

1 62

Một trong những công nghệ hiện đại phổ biến đã bén rễ trong xây dựng ngoại ô là sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo. Các nguồn năng lượng thay thế, được tạo ra bởi các thiết bị và dụng cụ đặc biệt, cho phép tòa nhà tự cung cấp năng lượng. Điều này cũng dẫn đến việc sử dụng không gian sống của ngôi nhà thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng hơn.

Diện tích kính lớn

 

 

Cửa sổ lớn trong nhà – từ sàn đến trần – không chỉ lấp đầy không gian bên trong bằng ánh sáng tự nhiên từ đường phố mà còn biến đổi ngôi nhà một cách thuận lợi cả từ trong ra ngoài. Những cửa sổ như vậy phù hợp với bất kỳ phong cách kiến ​​​​trúc nào ngày nay, và ngay cả những phong cách cổ điển bảo thủ cũng có thể dễ dàng áp dụng xu hướng này cho một khu vực lắp kính lớn. Cửa sổ lớn giúp xóa bỏ ranh giới giữa khu ở và cảnh quan xung quanh, giúp cuộc sống con người gần gũi hơn với thiên nhiên.

Cửa chính của nhà – cả phía trước nhà và sân thượng – có thể được thay thế bằng cửa kính mờ để tiếp tục xu hướng về sử dụng kính trong xây dựng. Nhờ công nghệ hiện đại, cửa sổ kính dán hai lớp được sử dụng nên bạn không phải lo lắng về sự an toàn cho ngôi nhà của mình.

Hoàn thiện chân đế

Hoàn thiện tầng hầm của tòa nhà bảo vệ các bức tường khỏi tác động tiêu cực của độ ẩm, bảo vệ nhiệt cho tầng hầm và thực hiện chức năng kiến ​​​​trúc và trang trí, làm biến đổi về mặt thẩm mỹ của tòa nhà. Xu hướng thời trang của những năm gần đây là trang trí chân tường bằng vật liệu mô phỏng khoáng chất tự nhiên. Kết cấu này bổ sung hoàn hảo cho mặt tiền bằng gỗ của ngôi nhà, trông rất phong cách và đáp ứng tốt các chức năng chính của việc trang trí tầng hầm của ngôi nhà. Ngoài ra, thạch cao, tấm mặt tiền được sử dụng làm tấm ốp. Từ một loạt các sắc thái và kết cấu, bạn luôn có thể chọn thứ gì đó phù hợp với đặc điểm phong cách của tòa nhà.