Dữ liệu tiêu chuẩn hóa việc thay đổi đánh giá lượng carbon trong xây dựng

Trong những năm trôi qua, ngành xây dựng đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc áp dụng các biện pháp xanh hơn cũng như đạt được mục tiêu phát thải carbon bằng 0 vào năm 2050.

Bất chấp nhu cầu ngày càng tăng về tính bền vững, lĩnh vực này vẫn tiếp tục phải vật lộn với những bất ổn về mặt pháp lý cũng như thiếu dữ liệu chính xác để đo lường nhất quán khi nói đến vật liệu xây dựng trong suốt vòng đời của chúng.

Một vấn đề khó khăn đang diễn ra là cuộc tranh luận đang diễn ra về việc cải cách Chứng chỉ Hiệu suất Năng lượng-EPC. Mặc dù có giá trị về mặt pháp lý, những tài liệu như vậy vẫn bị các chuyên gia trong ngành chỉ trích do tính không chính xác cũng như xếp hạng hiệu quả năng lượng bị đơn giản hóa quá mức. EPC tiếp tục phụ thuộc nhiều hơn vào hiệu suất được dự đoán hoặc thậm chí được thiết kế hơn là mức sử dụng năng lượng thực tế, do đó cung cấp một bức tranh không đầy đủ về hiệu quả năng lượng của một tòa nhà. Sự thiếu chính xác khi nói đến EPC, vốn được tất cả những người tham gia vào một dự án xây dựng phụ thuộc rất nhiều, ngay từ chủ sở hữu tài sản, nhà thầu xây dựng và cả các cơ quan quản lý, tiếp tục nêu bật một yêu cầu rộng hơn khi nói đến tiêu chuẩn chung và phương pháp đo lường nhằm thúc đẩy đầu tư vào các tòa nhà sử dụng năng lượng hiệu quả.

RICS của Viện Khảo sát Công chứng Hoàng gia đã cập nhật báo cáo bền vững toàn cầu, đây là bản phân tích toàn diện về các hoạt động xây dựng xanh, tập trung hơn nữa vào cách tiếp cận của ngành xây dựng về mặt đo lượng carbon.

Tìm kiếm giải pháp

Báo cáo RICS tiếp tục xác định nhiều lĩnh vực chính cần được giải quyết khẩn cấp. Một trong số đó là 1/3 số chuyên gia trong ngành coi việc thiếu các tiêu chuẩn chung là trở ngại lớn khi nói đến đầu tư. Một điều nữa là các bên liên quan trong ngành phải có khả năng đánh giá phạm vi phát thải carbon nếu họ thực sự muốn quản lý và thậm chí đo lường chúng một cách hiệu quả.

Để giải quyết những thách thức được nêu trong báo cáo, RICS tiếp tục đề xuất ba điểm quan trọng đối với ngành xây dựng, đó là tập trung cao độ vào giáo dục cũng như trình độ chuyên môn, đồng bộ hóa giá carbon với các chính sách khác như chính sách tập trung vào năng lượng. hiệu quả cũng như các tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng tối thiểu và nhấn mạnh vào việc tăng cường thực hành nền kinh tế tuần hoàn bằng cách số hóa.

Trong số đó, số hóa tiếp tục nổi lên như một giải pháp khác biệt, đặc biệt khi tính đến lợi ích của dữ liệu được tiêu chuẩn hóa. Các công cụ kỹ thuật số cũng có thể cho phép các chuyên gia thu thập, lưu trữ cũng như chia sẻ dữ liệu quan trọng về nguyên liệu và sản phẩm. Đặc điểm kỹ thuật của các thành phần công trình cụ thể và dữ liệu liên quan khác có thể tiếp tục được ghi lại bằng cách sử dụng mô hình thông tin công trình – BIM.

Dữ liệu được chuẩn hóa như một giải pháp

Dữ liệu được tiêu chuẩn hóa cho phép bất kỳ ai tình cờ tham gia vào một dự án xây dựng đều có thể chứng kiến ​​tất cả các đặc tính tạo nên vật liệu xây dựng, chẳng hạn như cửa sổ, và cũng bao gồm các đặc tính chung, đó là chiều cao, chiều rộng và thể tích cũng như thể tích và các đặc tính môi trường của nó liên quan đến việc sử dụng năng lượng cũng như lượng khí thải carbon.

Ưu điểm chính của dữ liệu được tiêu chuẩn hóa là độ chính xác cũng như khả năng đo lường liên tục của vật liệu xây dựng trong suốt vòng đời của chúng. Để hiểu lượng khí thải carbon đến từ một vật liệu cụ thể hoặc thậm chí là một sản phẩm trong suốt vòng đời của nó, phép đo yêu cầu phải bắt đầu ngay từ điểm đặc điểm kỹ thuật của vật liệu xây dựng cho đến thiết kế, sản xuất, mua, phân phối cũng như lắp đặt.

Cần lưu ý rằng các từ điển dữ liệu dẫn đầu ngành như Xác định tiếp tục đóng một vai trò then chốt khi tạo điều kiện thuận lợi cho phép đo này bằng cách triển khai các định dạng dữ liệu được tiêu chuẩn hóa này, tạo ra một nguồn sự thật duy nhất, đó là một khái niệm được sử dụng để đảm bảo rằng tất cả những người tham gia vào một dự án xây dựng đều đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu tương tự.

Thực tế là các mẫu dữ liệu được tiêu chuẩn hóa cũng tiếp tục trình bày một phương tiện đơn giản để trao đổi dữ liệu về tất cả các sản phẩm cũng như vật liệu được sử dụng trong một dự án. Họ tiếp tục đưa ra một khuôn khổ để thống nhất cách tiếp cận nhằm ghi lại các đặc điểm xác định của sản phẩm cũng như vật liệu, theo cả tiêu chuẩn dữ liệu quốc tế cũng như châu Âu.

Cuối cùng, tất cả những điều này giúp đơn giản hóa việc so sánh sản phẩm cho những người tham gia vào một dự án xây dựng, đồng thời đảm bảo rằng phép đo diễn ra chính xác, từ đó giúp ngành xây dựng tiến lên và đáp ứng các mục tiêu trung hòa carbon.

Khi ngành xây dựng tìm kiếm các biện pháp thực hành xanh hơn cùng với lượng khí thải carbon ròng bằng không, dữ liệu được tiêu chuẩn hóa thực sự sẽ rất quan trọng. Những hiểu biết sâu sắc từ báo cáo RICS nêu bật tính cấp thiết của việc áp dụng các tiêu chuẩn chung nhằm khắc phục những điều không chắc chắn về các khía cạnh lập pháp và cũng nâng cao độ chính xác khi đo lượng carbon. Bằng cách tận dụng tối đa các công cụ kỹ thuật số và áp dụng các phương pháp xử lý dữ liệu được tiêu chuẩn hóa, lĩnh vực này có thể tiếp tục mở đường cho một tương lai bền vững và minh bạch hơn.