Kỹ Sư Kỹ Thuật Số – Một Gương Mặt Mới Tại Công Trường Việc Làm

Xu hướng toàn cầu cũng như sự phát triển dựa trên dữ liệu trong các ngành khác nhau tiếp tục đặt ra yêu cầu thay đổi lâu dài cũng như tìm cách đạt hiệu quả cao hơn đối với các bên liên quan cũng như những người tham gia dự án. Điều này được phản ánh trong nhiều loại hình kinh doanh khác nhau thông qua công nghệ mới, quy trình hợp tác mới, sơ đồ tổ chức mới cũng như vai trò mới. Một số vai trò cũ không còn cần thiết nữa khi những vai trò mới xuất hiện. Những vai trò mới này thường thay thế danh sách những người trong quy trình làm việc. Bằng cách tạo ra thông tin cũng như xử lý kỹ thuật số, thực sự có thể làm được nhiều việc hơn với ít thời gian và nguồn lực hơn.
Rõ ràng, một kỹ sư kỹ thuật số tình cờ là một trong những anh hùng mới này.

Điều gì xảy ra với một kỹ sư kỹ thuật số?

Nhiều điều đã được nói đến và thậm chí được viết ra khi nói đến những đổi mới trong thiết kế cũng như sự hợp tác văn phòng trong xây dựng; tuy nhiên, bây giờ tình cờ là thời điểm thích hợp cho những tiến bộ này để đến được địa điểm làm việc. Các kỹ sư kỹ thuật số tình cờ trở thành trung tâm có năng lực về công nghệ kỹ thuật số cũng như sử dụng BIM tại chỗ. Họ tình cờ hợp tác với các văn phòng thiết kế cũng như dự án, thực hiện, đào tạo nhân viên, đồng thời thực hiện các chức năng mới được yêu cầu tại một địa điểm cụ thể. Thông thường, một kỹ sư kỹ thuật số sẽ được phân công phụ trách mỗi địa điểm.

Trong những năm qua, vai trò này còn có thể được gọi là người quản lý VDC hoặc thậm chí là điều phối viên BIM để xây dựng. Tuy nhiên, trách nhiệm, quyền hạn và quan trọng nhất là những kỳ vọng về việc cải thiện hiệu suất đối với các kỹ sư kỹ thuật số sẽ cao hơn nhiều. Chúng trở thành tâm điểm của mọi quá trình xử lý dữ liệu. Các số liệu chính của họ không chỉ thực hiện các công việc hàng ngày mà còn làm cho các quy trình xây dựng chung trở nên tốt hơn nhiều.

Tại sao một kỹ sư kỹ thuật số lại quan trọng đến vậy?

Một kỹ sư kỹ thuật số sẽ trở thành nhà cải tiến hàng đầu tại một công trường xây dựng. Họ hòa mình vào các quy trình tại chỗ cũng như đưa ra giải pháp hiệu quả nhất. Họ thực sự là những người giúp đỡ nhóm và thậm chí họ còn tiếp tục phát triển nhóm. Cần phải thay đổi suy nghĩ của nhóm cũng như nâng cao hiểu biết chung về các công nghệ đang được sử dụng để có được niềm tin rằng những công nghệ này cũng có thể thực hiện một phần công việc của con người.

Kỹ sư kỹ thuật số thường tiếp tục hỗ trợ người quản lý dự án, đồng thời cũng tham gia vào tất cả các cuộc họp. Với sự hỗ trợ của các mô hình BIM xây dựng thực tế, họ tiếp tục hiển thị hình ảnh trực quan của địa điểm, tạo mô phỏng, tiếp tục tính toán khối lượng, đưa ra lịch trình cập nhật và cũng trở thành người trợ giúp đầu tiên khi đưa ra quyết định- làm. Họ cũng thực hiện các phép đo cần thiết từ mô hình 3D trong suốt cuộc họp. Điều đó là không thể cách đây 15 năm, khá bất tiện vào khoảng 10 năm trước và thực sự không nhanh bằng 5 năm trước, nhưng điều đó thực sự khá tự nhiên hiện nay do công nghệ di động cũng như đám mây tiên tiến.

Một trong những điều quan trọng mà các kỹ sư kỹ thuật số có thể tiếp tục làm là đoàn kết các nhóm đang làm việc từ xa. Một mô tả kỹ thuật số khi nói đến trang web đã trở nên có thể truy cập được bất cứ lúc nào đối với tất cả các nhà quản lý và việc họ ở đâu thực sự không quan trọng. Các dịch vụ giám sát hiện đại như Photo 360, quét laser, khảo sát bằng máy bay không người lái và AR/VR tiếp tục cung cấp sự rõ ràng trực quan về các vấn đề được nêu ra, sự hiểu biết chung và chung về những vấn đề này cũng như giải pháp nhanh chóng.

Làm thế nào để tìm một kỹ sư kỹ thuật số?

Hai nơi để tìm kỹ sư kỹ thuật số là ngành xây dựng hoặc bộ phận CNTT. Người đó phải có trình độ học vấn cơ bản phù hợp, bằng cử nhân hoặc thạc sĩ. Các chuyên gia trẻ hầu như nhanh chóng xử lý mọi thứ mới nhanh hơn, nhưng đó cũng là cơ hội nghề nghiệp tốt cho các kỹ sư hiện tại. Thông thường, điều này cần có kinh nghiệm tham gia vào các dự án thực tế khi thiết kế hoặc xây dựng. Việc thay đổi quy trình công việc và thiết lập một cấu trúc tương tác kỹ thuật số mới, hiệu quả sẽ dễ dàng hơn nhiều khi trước đây người ta đã làm việc bên trong cấu trúc cũ và đánh giá tốt tất cả các vấn đề cũng như thách thức của nó.

Đồng thời, các kỹ sư kỹ thuật số phải hiểu được công nghệ hiện đại mang lại lợi nhuận thực sự như thế nào khi đến các công trường xây dựng. Họ cần phải là người học hỏi nhanh các giải pháp mới, có tầm nhìn bao quát về phần mềm và dịch vụ hiện có, đồng thời có thể chứng kiến ​​các xu hướng trong các công nghệ mới nổi. Nền tảng CNTT rất có thể rất quan trọng vì họ cần tương tác với các nhóm CNTT địa phương, nhà tư vấn CNTT, nhà cung cấp cũng như nhà cung cấp dịch vụ.

Việc thăng tiến trở thành kỹ sư kỹ thuật số tại chỗ có thể là một bước tiến đối với các điều phối viên BIM trong văn phòng thiết kế. Họ có thể đã có niềm đam mê tự động hóa các quy trình và cũng có thể có động lực mới để tự thực hiện tại chỗ, nơi mức độ đổi mới thấp hơn nhiều. Điều tương tự cũng xảy ra với hầu hết các kỹ sư văn phòng năng động. Họ có thể cảm thấy mệt mỏi với những công việc thường ngày và cũng tìm cách lãnh đạo các dự án nội bộ mới của công ty. Thực hiện xây dựng kỹ thuật số có thể là một trong những dự án đó.

Một biến thể khác là thuê ngoài một kỹ sư kỹ thuật số. Các công ty tư vấn đã bắt đầu cung cấp dịch vụ cho thuê kỹ sư kỹ thuật số. Ưu điểm chính trong trường hợp này là bạn không chỉ thu được kiến ​​thức chuyên môn mà còn có kinh nghiệm từ những thắng lợi và thua lỗ trong các dự án khác. Những người đổi mới biết rằng nhiều câu hỏi không có câu trả lời cho đến khi bạn thử. Không phải công ty nào cũng có đủ khả năng để thử một dự án hot. SIGNAX là một công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật số này.

Danh sách trách nhiệm

Hãy chia nhỏ trách nhiệm của một kỹ sư kỹ thuật số, chẳng hạn như những nhiệm vụ cốt lõi được các công ty hàng đầu sử dụng trong thời đại ngày nay. Việc lựa chọn công nghệ BIM sử dụng luôn phụ thuộc vào dự án cũng như mục tiêu của nó.

Kiểm tra dữ liệu BIM từ các công ty thiết kế. Dữ liệu số tại chỗ có thể tiếp tục hoạt động nếu người ta tin tưởng vào chất lượng cũng như tính đầy đủ của nó. Kỹ sư kỹ thuật số tiếp tục kiểm tra xung đột và các thông số bắt buộc của các phần tử theo hệ thống phân loại của công ty, chẳng hạn như WBS, CBS, v.v.

Tính toán khối lượng từ mô hình. Điều này có thể được sử dụng để lập ngân sách hoặc phát triển tiến độ xây dựng. Tất cả các hoạt động này không đòi hỏi công sức về chi phí cũng như kỹ sư thu mua nữa. Việc tính toán có thể được thực hiện ở chế độ trực tuyến và do đó có thể làm giảm đáng kể yếu tố con người.

Hợp nhất lịch trình cũng như các mô hình BIM- 4D. 4D đến với lĩnh vực xây dựng cách đây vài năm; tuy nhiên, lịch trình thường do các công ty thiết kế thực hiện. Vì tổng thầu có động cơ tài chính để có mặt đúng giờ nên cách tốt hơn là quản lý tiến độ trực tiếp tại công trường.

Quản lý công trường bằng cách sử dụng mô hình BIM xây dựng. Điều này tiếp tục bao gồm việc tính toán công việc đã hoàn thành, hoàn thành cũng như được chấp nhận. Những con số chính xác luôn có trong hệ thống và có thể được người quản lý dự án cũng như đội giám sát sử dụng. Người ta có thể dễ dàng xem tiến độ của bất kỳ ngày nào cũng như trả tiền cho các nhà thầu theo khối lượng công việc chính xác đã hoàn thành.

Ảnh 360, quét laser, cũng như khảo sát bằng máy bay không người lái tại chỗ. Đây là những ví dụ điển hình về việc thu thập dữ liệu số và vô cùng hữu ích khi giúp giảm thời gian cũng như nâng cao chất lượng công trình xây dựng. Nó cho phép hiểu rõ ràng về tình trạng hiện tại cũng như lịch sử của quá trình. Phép đo ảnh được kích hoạt trong tất cả các loại nhiệm vụ kỹ thuật.

Phát triển mô hình hoàn công cũng như bản song sinh kỹ thuật số giai đoạn vận hành của cơ sở. Một dự án có thể có nhiều thay đổi kể từ khi nó được thiết kế lần đầu tiên. Hoạt động kỹ thuật số cũng yêu cầu dữ liệu cập nhật. Việc thu thập dữ liệu trong quá trình xây dựng sẽ dễ dàng hơn nhiều. Tài sản kỹ thuật số có thể tiếp tục làm tăng chi phí của cơ sở.

Phần kết luận

Ngành xây dựng đang trên đà phát triển. Hơn nữa, mỗi công ty đều có mục tiêu xây dựng không cần giấy tờ trong tương lai gần. Công nghệ kỹ thuật số phải tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Các công ty cần có hướng dẫn đáng tin cậy để giải quyết vấn đề làm việc và đồng thời quản lý dữ liệu, thay đổi quy trình làm việc và văn hóa số hóa cho từng bên liên quan của dự án. Điều này đã khiến các kỹ sư kỹ thuật số trở thành những người không thể thiếu cũng như những người đi đầu trong việc đưa ra sự hợp tác có giá trị trên địa điểm dự án.