Ảnh hưởng của ngành xây dựng đến sự chuyển đổi năng lượng và kỹ thuật số

Trong một thế giới đang chạy đua hướng tới các mục tiêu không có lưới, toàn bộ nền kinh tế toàn cầu đang trải qua một sự chuyển đổi không thể lường trước được, được thúc đẩy bởi quá trình chuyển đổi năng lượng cũng như chuyển đổi kỹ thuật số. Nhưng ngành xây dựng, vốn được giao nhiệm vụ xây dựng cơ sở hạ tầng cho kỷ nguyên mới, lại phải đối mặt với một thách thức khó khăn. Nó tình cờ là một mô hình kinh doanh lỗi thời và cũng thiếu khả năng tăng năng suất, do đó có nguy cơ cản trở tiến độ.

Khi đứng trước bờ vực của sự thay đổi này vào ngày 12 tháng 2 năm 2024, rõ ràng là ngành này phải đầu tư nhiều hơn vào việc quản lý công việc thực tế cũng như tận dụng các công nghệ mới nổi để đạt được những mục tiêu mà rất có thể sẽ xảy ra. , có thể gọi là đầy tham vọng.

Yêu cầu về công nghệ sạch tiên tiến cũng như tốc độ số hóa nhanh chóng

Thực tế là ngành xây dựng đang ở ngã ba đường. Để đáp ứng nhu cầu khi nói đến quá trình chuyển đổi năng lượng, nước này phải đi trước và nắm bắt các công nghệ sạch tiên tiến cũng như số hóa nhanh chóng. Quá trình chuyển đổi này không chỉ giúp giảm phát thải khí nhà kính mà đồng thời còn cách mạng hóa hệ thống năng lượng.

Một khía cạnh chính của loại chuyển đổi này là tiềm năng tiết kiệm trong đầu tư vào lưới điện nhờ tính linh hoạt từ phía cầu. Bằng cách sử dụng tối đa năng lượng, người ta có thể giảm căng thẳng cho cơ sở hạ tầng hiện có và cũng có thể đạt được những bước tiến nổi bật hướng tới một tương lai bền vững hơn.

Tuy nhiên, việc tích hợp các nguồn năng lượng phi tập trung vào lưới điện tiếp tục đặt ra một thách thức đáng kể. Ngành phải tìm cách vượt qua rào cản này đồng thời khai thác toàn bộ tiềm năng của các nguồn tái tạo đó.

Theo dõi thời gian thực cũng như tối ưu hóa tài sản sẽ đóng một vai trò quan trọng khi đạt được một tương lai tiết kiệm năng lượng hơn. Bằng cách tận dụng tối đa các công nghệ tiên tiến, ngành xây dựng có thể tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm lãng phí, đồng thời giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động.

Cần lưu ý rằng quyết định gần đây của Ả-rập Xê-út từ bỏ kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất dầu thô tiếp tục cho thấy quá trình chuyển đổi năng lượng đang trải qua quá trình định hình lại bối cảnh toàn cầu. Quá trình chuyển đổi chiến lược hướng tới trở thành một công ty năng lượng với các khoản đầu tư trên nhiều lĩnh vực tiếp tục phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng khi nói đến công nghệ sạch và yêu cầu về các mô hình kinh doanh đổi mới.

Việc tạm dừng mở rộng nhằm mục đích tiết kiệm hàng tỷ USD cho Aramco và cũng có khả năng mang lại lợi ích cho nỗ lực đa dạng hóa kinh tế của Ả Rập Xê Út. Quyết định này tiếp tục nhấn mạnh hơn nữa tính cấp bách của quá trình chuyển đổi năng lượng cũng như yêu cầu hành động táo bạo trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả xây dựng.

Căng thẳng chuỗi cung ứng và tầm quan trọng của việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng truyền tải

Cơ sở hạ tầng cần thiết cho chuyển đổi kỹ thuật số, chẳng hạn như mạng truyền thông cũng như trung tâm dữ liệu, sẽ tiếp tục phát triển và gây căng thẳng cho việc cung cấp các nguyên liệu cơ bản như đồng, thép cũng như đất hiếm. Nhu cầu ngày càng tăng này đòi hỏi phải xây dựng các mỏ và cơ sở lọc dầu mới.

Hơn nữa, theo ước tính, đến cuối thập kỷ này, sẽ cần hơn 600 tỷ USD mỗi năm để đầu tư vào cơ sở hạ tầng lưới điện cũng như cải cách. Các nhà hoạch định chính sách phải đi trước và tạo ra các động lực cho các bên liên quan để thúc đẩy những thay đổi cần thiết trong cơ sở hạ tầng năng lượng và cũng hỗ trợ việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Việc nâng cấp hệ thống truyền tải để đáp ứng các nguồn năng lượng tái tạo không liên tục như năng lượng gió và năng lượng mặt trời tiếp tục đặt ra một thách thức khác. Quy hoạch phối hợp cùng với đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng thực sự là cần thiết để vượt qua trở ngại này và cũng đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ hướng tới một tương lai năng lượng sạch hơn và bền vững hơn.

Thực tế là ngành xây dựng phải đối mặt với một nhiệm vụ to lớn khi xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng cũng như chuyển đổi kỹ thuật số. Bằng cách xem xét các công nghệ sạch tiên tiến, số hóa nhanh, giám sát và tối ưu hóa thời gian thực, lĩnh vực này có thể vượt qua rào cản và giúp tạo ra một thế giới bền vững, hiệu quả và thịnh vượng hơn.