Blockchain trong xây dựng: 4 cách nó có thể cách mạng hóa ngành công nghiệp

 

blockchain in construction industry 1060x596 1

 

Một trong những điều chúng ta luôn nghe thấy ngày nay là cách thức ngành xây dựng đang thay đổi. Các công ty nắm bắt được thế giới mới này sẽ thiết lập doanh nghiệp của họ để thành công trong tương lai. Tuy nhiên, những ai không có khả năng sẽ phải vật lộn để theo kịp. Những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ chủ yếu thúc đẩy sự chuyển đổi của ngành xây dựng và chắc chắn. Một trong những từ thông dụng mà cuộc cách mạng công nghệ đã khai sinh là “blockchain”.

 

Bạn có biết blockchain là gì không? Bạn có biết việc sử dụng nó có thể có giá trị như thế nào trên các công trường xây dựng không? Thực tế hầu hết các chuyên gia xây dựng không biết blockchain là gì. Trên thực tế, theo một cuộc thăm dò từ HSBC, “80% những người đã nghe nói về công nghệ này cho biết họ không hiểu đó là gì.”

 

Tuy nhiên, ngành xây dựng và thế giới sẽ tiếp tục thay đổi. Bây giờ, là lúc để tự tìm hiểu về công nghệ mới nổi mang tính đột phá này và tìm hiểu cách ứng dụng nó vào tương lai của ngành xây dựng. Làm như vậy có thể mang lại lợi ích cho công ty của bạn theo một số cách đáng kể. Tại sao không? Hãy khám phá bên dưới.

 

Blockchain là gì?

Trước khi chúng ta có thể giải thích cách một công nghệ cụ thể sẽ giúp đưa công ty của bạn phát triển, trước tiên chúng ta phải xác định nó. Vậy, chính xác thì blockchain là gì?

 

Nói một cách đơn giản, nó được định nghĩa rộng rãi là một hệ thống theo dõi các giao dịch trên một mạng ngang hàng. Trong một số tình huống, các giao dịch này được thực hiện thông qua tiền điện tử hoặc bitcoin. Blockchains hoạt động như một sổ cái kỹ thuật số phân tán giữa mạng ngang hàng này, nơi các loại thỏa thuận khác nhau, cho dù là giao dịch tài chính hay hợp đồng, đều có thể được ghi lại và xác nhận sau khi hoàn tất.

 

Bây giờ bạn có thể đang nghĩ, nhưng làm thế nào để công nghệ blockchain áp dụng cho ngành xây dựng? Bên cạnh những lợi ích khi đổi tiền, việc áp dụng công nghệ như vậy cũng có thể hỗ trợ việc trao đổi hợp lý hơn một thứ quan trọng đối với sự thành công của một dự án xây dựng: thông tin.

 

Là một hệ thống blockchain được thiết kế để liên tục theo dõi các cập nhật của các bản ghi kỹ thuật số, nó rất có thể là một công nghệ có thể cách mạng hóa cách mà các nhóm dự án xây dựng trong tương lai. Về cơ bản, blockchain trong xây dựng có tiềm năng trở thành yếu tố then chốt thay đổi cuộc chơi.

 

4 cách Blockchain sẽ thay đổi việc xây dựng mãi mãi

 

Vậy blockchain có thể là một động lực thay đổi tích cực trong ngành xây dựng theo những cách nào? Dưới đây là bốn cách sử dụng mang tính cách mạng của blockchain trong xây dựng.

1: Hợp đồng thông minh

 

Hợp đồng thông minh phần lớn được ca ngợi là tương lai của ngành xây dựng. Theo Đại học West England, các hợp đồng tự động làm giảm sự cần thiết của các bên trung gian và có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc đã sẵn sàng để tạo dấu ấn trong ngành. Blockchain là một cách mà các hợp đồng này có thể được cập nhật và ghi lại các giao dịch.

 

 

Tiền đề cơ bản trông như thế nào? Enstoa đã mô tả chi tiết một cách chính xác về việc một thứ như thế này có thể xảy ra như thế nào.

Enstoa blockchain in construction 1024x576 1

 

Nó có thể liên quan đến việc tạo ra một số loại hệ thống theo dõi tập trung. Trong đó các bên liên quan xác định các quy tắc, quy định, hình phạt, v.v., xung quanh dự án mà họ đang làm việc cùng nhau. Sau đó, hệ thống sẽ hoạt động để tự động thực thi các quy tắc và quy định này khi dự án tiến triển. Ví dụ: nếu một tài liệu không được vận chuyển đúng thời gian.  Hệ thống blockchain sẽ ghi lại điều đó và có thể áp dụng một hành động trả đũa thích hợp. Theo các quy tắc và quy định đã được thỏa thuận trước – có thể được áp dụng. Ví dụ: nếu đây là một khoản phí phạt, giao dịch có thể diễn ra tự động thông qua bitcoin hoặc tiền điện tử.

 

Về cơ bản, việc triển khai hệ thống như vậy sẽ không chỉ nâng cao hiệu quả. Và giải quyết tranh chấp trước khi chúng có cơ hội xảy ra mà còn có thể hoạt động để giữ các bên liên quan có trách nhiệm hơn.

 

2: BIM

 

Bạn chắc chắn đã nghe nói và đang triển khai các công nghệ mô hình thông tin xây dựng (BIM) khác nhau trên các trang web dự án của mình. Nhưng khi BIM và blockchain kết hợp, nó có thể là một sự kết hợp hiệu quả đến mức nguy hiểm. Khi được kết hợp, BIM và blockchain có thể hoạt động để tăng cường đáng kể hiệu quả của các hợp đồng thông minh.

 

Ví dụ, trong BIM, bản thân mô hình có thể được sử dụng như một phần của hợp đồng giữa các bên liên quan đến công việc. Vì vậy, tất cả các bên sẽ làm việc để phù hợp với cấu trúc thực tế của dự án với mô hình BIM trong hợp đồng. Bất kỳ sai lệch nào so với mô hình có thể dẫn đến việc làm lại hoặc thay đổi đơn đặt hàng. Việc kết hợp BIM vào các hợp đồng thông minh cũng chỉ có thể mang lại khoản thanh toán khi dự án được xây dựng theo các kế hoạch kỹ thuật số.

 

Một lần nữa, kết hợp BIM và blockchain có thể hoạt động trong việc giữ tất cả các bên.  Trong một dự án có trách nhiệm giải trình và tạo ra mức độ minh bạch cao hơn. Sự kết hợp này thực sự có thể cải thiện hiệu quả của công nghệ BIM. Hiện tại, BIM sử dụng mạng ngang hàng để chia sẻ thông tin. Nhưng blockchain có thể cập nhật theo thời gian thực. Phản hồi và giám sát liên tục này sẽ giúp minh bạch hóa, dẫn đến giao tiếp tổng thể tốt hơn.  Và cuối cùng dẫn đến chất lượng cao hơn trong một dự án.

 

3: Thanh toán

Khái niệm blockchain được xây dựng xung quanh việc trao đổi tiền tệ. Mặc dù nó liên quan đến bitcoin và / hoặc tiền điện tử. Có nghĩa là, blockchain có thể được sử dụng để hợp lý hóa việc xử lý thanh toán.

 

Nhận được các khoản thanh toán kịp thời cho tất cả các bên liên quan trong một dự án có xu hướng.  Là một thách thức đáng kể đối với nhiều công ty. Không thanh toán đúng hạn có thể dẫn đến xung đột và khi tranh chấp xảy ra, dự án có khả năng đình trệ.

 

Vậy làm cách nào để blockchain có thể cải thiện quy trình thanh toán? Đơn giản: Bằng cách tăng cường bảo mật và tạo thông tin có thể truy nguyên. Một công nghệ sẵn sàng đóng vai trò là BuilderChain. Một nền tảng được thiết kế để thay đổi cách người đăng ký được thuê và trả tiền. Nó có thể đảm bảo tốt hơn rằng người đăng ký được thanh toán nhanh chóng.  Và mối quan hệ với các nhà thầu phụ tốt được nuôi dưỡng và không bị phá hủy.

 

4: Quản lý chuỗi cung ứng

Nếu chuỗi cung ứng của bạn không đồng bộ, thì dự án của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Có thể xảy ra một số trường hợp chậm trễ, dẫn đến năng suất làm việc kém hiệu quả. Rồi thì chi phí vượt mức và chủ sở hữu không hài lòng.

 

Chính xác thì blockchain đóng vai trò như thế nào đối với việc quản lý chuỗi cung ứng? Cũng giống như cách nó có thể được tích hợp vào nhiều khía cạnh khác được đề cập ở trên của xây dựng. Cụ thể, blockchain có thể giúp theo dõi các mặt hàng vật lý từ nguồn gốc đến điểm đến cuối cùng. Nó có thể giúp cải thiện tính minh bạch. Có thể giúp tất cả các bên ở trên cùng một trang và tránh những cạm bẫy và sơ suất tiềm ẩn.

 

Tương tự, blockchain có thể giúp cho phép các nhà thầu.  Sử dụng các thông tin nhận dạng kỹ thuật số cụ thể duy nhất để xác minh các nhà cung cấp. Và do đó tăng danh tiếng của họ theo thời gian. Dựa trên mức độ thực hiện công việc của họ. Các ID kỹ thuật số này có thể hoạt động hai lần. Vì chúng cũng có thể giúp công ty của bạn. Trong việc xác minh thông tin đăng nhập của bất kỳ nhà thầu phụ nào trước khi họ được thuê.

 

Những thách thức đối với việc triển khai Blockchain

Liệu blockchain có phải là một trong những công nghệ được các công ty xây dựng triển khai chỉ trong một đêm? Rất có thể, không. Trên thực tế, còn một chặng đường dài để đạt được điều này.  vì cuộc cách mạng kỹ thuật số trong xây dựng chỉ mới bắt đầu.

 

Còn một con đường dài phía trước trước khi blockchain trở thành tiêu chuẩn trong xây dựng. Dưới đây là lý do tại sao blockchain trong xây dựng vẫn có một số trở ngại cần vượt qua:

 

  • Chủ nghĩa hoài nghi: Ngay cả những nhà thầu hiểu biết về công nghệ nhất. Cũng có thể do dự trong việc áp dụng blockchain vào các hoạt động hàng ngày của họ.
  • Thiếu tài nguyên: Để triển khai blockchain vào các hoạt động hàng ngày. Có nhiều hệ thống phức tạp có thể sẽ cần được tạo ra. Điều này phải trả một cái giá đắt, cho cả hệ thống và thuê những người cần thiết để tạo và thực hiện chúng.
  • Sự sẵn sàng của thị trường: Hoặc thiếu nó, khi nói đến blockchain. Thị trường đã sẵn sàng cho việc xây dựng blockchain chưa? Không phải bây giờ. Nó cần thời gian để trưởng thành đến mức giống hiện thực hơn và không còn là giấc mơ viển vông.

 

Blockchain trong xây dựng: Một tương lai thú vị phía trước

 

Như bạn có thể thấy, blockchain có một số tiềm năng to lớn. Để trở thành một động lực thay đổi cực kỳ tích cực trong ngành xây dựng. Và trong khi ngành công nghiệp có thể chưa sẵn sàng cho một cuộc cách mạng blockchain toàn diện. Hãy biết rằng việc áp dụng nó gần với thực tế hơn ở thời điểm này là xa. Nhìn về tương lai, blockchain sẽ trở thành thứ mà bạn sẽ được nghe nhiều hơn .  Và chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi nó trở thành một thứ cần thiết.  Trong bất kỳ doanh nghiệp xây dựng nào.

Nguồn: Grace Ellis

Editor in Chief, Digital Builder Blog, Autodes

Cùng Trường Tạo JSC tìm hiểu về các giải pháp công nghệ. Tạo nên tương lai mới ^^

Hotline: 0973.800.206

Email: Quannv@truongtao.com.vn

Website: truongtao.com.vn