Nhà in 3D – Giải pháp mới cho ngành xây dựng

Cách đây vài tháng, một ngôi nhà được làm bằng công nghệ in 3D lần đầu tiên được rao bán tại Mỹ. Điều này đã mở ra nhiều giải pháp mới cho ngành xây dựng.

Công nghệ in 3D đang rất phát triển đối với lĩnh vực bất động sản và xây dựng. Mới đây ICON, đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhà in 3D tại Mỹ, một trong những thị trường bất động sản lớn nhất thế giới đã hoàn thành một số dự án tại bang Texas. Với sự hợp tác cùng nhà phát triển 3Strands, ICON đã cho ra mắt một số căn nhà được làm hoàn toàn bằng công nghệ in 3D. Những ngôi nhà này có từ 2 – 4 phòng ngủ và có giá khởi điểm rơi vào mức 400.000 USD.

Gary O’Dell, nhà đồng sáng lập của 3Strands cho biết: “Nhu cầu đối với nhà in 3D đang tăng trưởng mạnh mẽ. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực”.

2 1

Một năm trước, ICON cũng chính là đơn vị đầu tiên triển khai việc xây dựng nhà in 3D cho những người vô gia cực tại Mỹ. Ngoài ra, công ty này cũng đem đến các dự án tương tự tại Mexico, tạo ra rất nhiều sự tiện lợi cho người dùng.

“Chúng tôi mong muốn có thể sản xuất hàng trăm ngôi nhà tương tự mỗi năm”, Jason Ballard, Giám đốc điều hành của ICON chia sẻ.

Nhà in 3D được xây dựng như thế nào?

Theo ông Ballard, ICON đã sử dụng công nghệ xây dựng độc quyền của công ty mang tên Vulcan để tạo ra các khối bê tông vững chắc. Nó cũng đem đến những sự linh hoạt nhất định trên sơ đồ mặt bằng.

Trong quá trình xây dựng, ICON đã in 3D tầng đầu tiên và sau đó xây dựng tầng thứ hai theo cách truyền thống. “Đó là con đường nhanh nhất giúp bạn đi từ tưởng tượng đến thực tế. Bạn có thể xây dựng những ngôi nhà rất cao với chi phí phải chăng mà vẫn giữ được sự an toàn”, ông Ballard cho biết.

Việc sử dụng công nghệ in 3D để xây dựng nhà ở giúp tiết kiệm chi phí từ 10% – 30% so với cách truyền thống. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh giá cả các vật liệu xây dựng như thép, nhôm hay đặc biệt là gỗ đang tăng cao

Một số chuyên gia đến từ Hiệp hội các công ty xây dựng Mỹ cho rằng đây có thể là giải pháp cho ngành xây dựng trên toàn cầu trong tương lai. Ngoài ra, nhà in 3D cũng là một điểm sáng về kinh tế trong bối cảnh toàn cầu đang hứng chịu những thiệt hại mà đại dịch Covid-19 gây ra.

Một ưu điểm khác của việc sử dụng công nghệ in 3D đó là giúp giảm thiểu chi phí nhân công. Ngành xây dựng đang thiếu hụt nhân công trầm trọng bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh, và công nghệ in 3D sẽ giúp giải quyết vấn đề đó tương đối hiệu quả.

Tính bền vững, hiệu quả

Chỉ tính riêng tại Mỹ, bên cạnh ICON, vẫn còn khá nhiều đơn vị khác đang chuyển hướng sang hình thức sử dụng công nghệ in 3D, tiêu biểu như Mighty Buildings, qua đó chứng minh tiềm năng phát triển của lĩnh vực này.

Alex Dubov, giám đốc điều hành của Mighty Buildings cho biết: “Quy trình sản xuất nhà in 3D giúp loại bỏ 99% chất thải xây dựng và rẻ hơn từ 30% – 40% so với các thông thường. Nó cũng sử dụng các năng lượng sạch như năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sử dụng các chất liệu đặc biệt giúp điều hòa nhiệt độ cho ngôi nhà”.

Ưu điểm của nhà in 3D

Cho dù được làm bằng bê tông hay polyme, những ngôi nhà này đã cho thấy hiệu quả về mặt năng lượng, tính bền vững và độ đàn hồi cao hơn nhiều so với những ngôi nhà được xây dựng bằng gỗ thông thường.

Các ngôi nhà được ICON xây dựng tại Mexico thậm chí chịu đựng được một trận động đất lớn mà không hề có thiệt hại. Ngoài ra, chúng có khả năng chống nấm mốc, mối mọt, thấm nước và mục nát.

Với nhu cầu cao về nhà in 3D, thách thức lớn nhất đối với các công ty xây dựng là làm thế nào để mở rộng quy mô một cách nhanh chóng. “Thách thức lớn nhất đối với ICON là chúng tôi bị hạn chế về nguồn cung. Mọi hệ thống xây dựng mà chúng tôi có đều được đặt trước trong 24 tháng”, ông Ballard nói thêm.

Hãy cùng Trường Tạo JSC tìm hiểu về các giải pháp công nghệ của Việt Nam cũng như trên thế giới.

Hotline: 0973.800.206

Email: Quannv@truongtao.com.vn

Website: truongtao.com.vn