Cách thiết kế thành phố thông minh mà mọi người đều muốn sống

Giám đốc Công nghệ tại Integrity Management Services, Inc., nơi bà đang dẫn đầu các giải pháp công nghệ tiên tiến (AI) cho khách hàng.

https specials images.forbesimg.com imageserve 5fca724cd90e0cb5643f2f60 960x0.jpg fitscale

Trên khắp thế giới, các chính phủ đã bị thách thức bởi quá trình đô thị hóa nhanh chóng. Kỳ vọng của người dân ngày càng tăng và nhu cầu về cơ sở hạ tầng hiện đại. Sự ra đời của điện toán đám mây đã thúc đẩy việc áp dụng các giải pháp công nghệ mới để cải thiện các thành phố và chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Các thành phố thông minh đang nhanh chóng mở rộng để tạo ra các cơ hội kinh tế mới, bảo tồn môi trường và nâng cao các dịch vụ công dân. Nghiên cứu cho thấy rằng đã có sự gia tăng tài trợ cho các thành phố thông minh (yêu cầu tải xuống). Ở các thành phố trên khắp Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Mỹ Latinh. Theo Smart Cities World, thị trường thành phố thông minh sẽ đạt hơn 2 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

Thành phố thông minh hay cộng đồng thông minh là gì?

Mục tiêu chính của cộng đồng thông minh là sử dụng các giải pháp kỹ thuật số. Để giải quyết những thách thức của một thành phố, quận hoặc khu vực để:

1. Bảo tồn tài nguyên trong dài hạn.

2. Cải thiện phúc lợi của công dân thông qua việc cung cấp các tiện ích và dịch vụ công cộng hiệu quả.

3. Dự đoán các mối nguy tiềm ẩn và thực hiện các hành động phòng ngừa – chẳng hạn như phát hiện lũ lụt, thiếu hụt năng lượng, rò rỉ cống rãnh, v.v.

4. Sử dụng dữ liệu và nền tảng kỹ thuật số để cải thiện sự tham gia của người dân đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc xã hội.

5. Lựa chọn thân thiện với môi trường cùng với năng lượng sạch.

Ví dụ về một cộng đồng thông minh là gì?

Có rất nhiều triển khai thành công thành phố thông minh trên khắp thế giới. Ví dụ, thành phố Dijon ở Pháp được coi là thành phố thông minh đầu tiên của Pháp. Dijon tập trung vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng tiện ích để giảm chi phí điện bằng cách sử dụng hệ thống chiếu sáng đường phố thông minh, bãi đậu xe thông minh, v.v. Một lĩnh vực trọng tâm khác là sự an toàn và an ninh của công dân đạt được nhờ các dịch vụ thông minh được kết nối bao gồm các điểm Wi-Fi, camera quan sát và một trung tâm tập trung để quản lý khủng hoảng.

Gần đây, tôi đã có thể tận mắt chứng kiến một cộng đồng thông minh gần với nơi tôi sống ở Virginia. Hạt Stafford đã lập kế hoạch, thiết kế và đầu tư vào một cộng đồng thông minh được thử nghiệm trong vài năm qua. Những nỗ lực của họ cuối cùng đã có kết quả vào ngày 25 tháng 5 năm 2021 với việc khánh thành trung tâm thử nghiệm cộng đồng thông minh.

Một số lĩnh vực trọng tâm của các sáng kiến về hạt thông minh của Stafford là 1. băng thông rộng ở khắp mọi nơi, 2. giảm tắc nghẽn giao thông, 3. cải thiện an toàn cộng đồng cùng với an toàn cho xe cộ và người đi bộ, 4. giảm tiêu thụ năng lượng và 5. làm cho cộng đồng trở nên hấp dẫn doanh nghiệp mới, công ty khởi nghiệp và công dân.

Sau đây là một số trường hợp sử dụng đang được thử nghiệm trong Thử nghiệm Cộng đồng Thông minh Virginia ở Stafford:

1. An toàn công cộng

  • Sử dụng máy bay không người lái để quản lý an toàn công cộng và khẩn cấp.
  • Thử nghiệm Covid-19 trong nước thải.
  • Sử dụng các cảm biến để phát hiện khói và lũ lụt.

2. An ninh mạng

  • Sử dụng công nghệ mạng cấp quân sự tiên tiến dựa trên blockchain để bảo mật các cảm biến IoT.
  • Triển khai các camera ở trung tâm chính phủ sử dụng công nghệ này.

3. Kết nối

  • Triển khai băng thông rộng không dây cố định cho dân số chưa được phục vụ.

4. Phát hiện nguy cơ

  • Sử dụng các cảm biến ngoài trời để phát hiện cháy rừng và lũ lụt.

5. Quản lý Tòa nhà

  • Sử dụng nền tảng ứng phó sự cố tập trung để nâng cao nhận thức về tình huống nhằm phản ứng nhanh hơn và an toàn hơn.
  • Quản lý được người dân tụ tập đông người. Đặc biệt trong thời buổi dịch bệnh hoành hành.

6. Phát triển kinh tế và du lịch

  • Thực tế ảo (VR) và cặp song sinh kỹ thuật số để cung cấp chuyến tham quan lịch sử ảo của quận cho khách du lịch tiềm năng.

Các thành phố nên làm gì để bắt đầu các sáng kiến thành phố thông minh?

Để bắt đầu với các sáng kiến thành phố thông minh.

Hãy hiểu nhu cầu của khu vực, nói chuyện với người dân và doanh nghiệp để thu thập phản hồi và ưu tiên các trường hợp sử dụng. Tiếp theo, hãy nghĩ về các lựa chọn tài trợ . Quan hệ đối tác, liên minh và viện trợ không hoàn lại là những nguồn tài trợ điển hình.

Ví dụ

Athens đã tạo ra một dự án thành phố thông minh thành công do sự hợp tác của nó với các đối tác như Microsoft. Cuối cùng, hãy nghĩ đến một chương trình thử nghiệm. Để khởi chạy sáng kiến của bạn nhằm kiểm tra các trường hợp sử dụng trước khi mở rộng quy mô.

Làm thế nào các thành phố thông minh có thể xử lý các mối đe dọa mạng?

Các thiết bị IoT được sử dụng trong các thành phố thông minh phơi bày các lỗ hổng. Sau đó có thể bị khai thác bởi các cuộc tấn công mạng. Do đó, điều quan trọng là phải tập trung vào các phương pháp luận để giảm rủi ro an ninh mạng.

Một số phương pháp này bao gồm – các biện pháp cơ bản về xác thực, mã hóa và kiểm soát truy cập. Thêm vào đó là giám sát bảo mật liên tục và quản lý vòng đời bảo mật đầu cuối để bao gồm các nhà cung cấp và thiết bị của bên thứ ba.

Những thách thức khi triển khai thành phố thông minh là gì?

Ngoài những thách thức trong việc giải quyết các vấn đề kinh phí và an ninh mạng. Sau đây là một số thách thức cần xem xét khi triển khai các giải pháp thành phố thông minh:

1. Cơ sở hạ tầng.

Cơ sở hạ tầng công nghệ là cốt lõi của thành phố thông minh (mạng, thiết bị IoT, v.v.) . Và những thách thức có thể bao gồm cung cấp điện, kết nối và tích hợp liền mạch. Buenos Aires, Argentina là một ví dụ tuyệt vời về việc thiết lập cơ sở hạ tầng . Kết nối các hệ thống CNTT khác nhau và luồng thông tin được sắp xếp hợp lý. Họ có thể kết nối các vấn đề của người dân được báo cáo thông qua ứng dụng di động. Thông tin đến với chính quyền địa phương. Họ sẽ giao việc đó cho nhà cung cấp gần nhất để giải quyết vấn đề.

2. Xây dựng thành phố thông minh bao trùm.

Đảm bảo rằng sự cân nhắc của tất cả các thành phần cư dân được bao gồm. Đặc biệt là các lớp được bảo vệ, ngay cả những người không có kết nối.

3. Quyền riêng tư.

Cung cấp sự đảm bảo cho cư dân về tính riêng tư của dữ liệu. Chúng được thu thập và bảo mật với sự liên lạc rõ ràng và minh bạch.

4. Sự tham gia của cộng đồng.

Để thành phố thông minh hoạt động hiệu quả. Điều quan trọng là phải có sự tham gia của người dân. Tổ chức các tòa thị chính, bản tin email và giáo dục trực tuyến. Điều này có thể giúp giữ cho người dân tham gia và nhận thông tin cập nhật.

Kết luận

Cộng đồng thông minh đã trở thành kỳ vọng thiết yếu của người dân. Đặc biệt khi họ hướng tới chất lượng cuộc sống được cải thiện. Và tạo ra một môi trường bền vững cho các thế hệ tương lai. Tuy nhiên, một cộng đồng thông minh không phải là triển khai các giải pháp kỹ thuật số công nghệ cao. Mà là tạo ra các giải pháp với sự tham gia của người dân. Các sáng kiến ưu tiên cộng đồng và đo lường tác động đến cuộc sống của mọi người trong cộng đồng.