Thiết bị sử dụng nhiều điện năng nhất trong nhà

Ngày nay, chúng ta sẽ không thể sống mà không có các thiết bị điện tử. Chúng ta cũng không thể sống mà không có hệ thống sưởi, hệ thống chiếu sáng, máy tính, máy chơi game. Nhưng không có thứ nào trong số này là sử dụng miễn phí. Hàng tháng, khi hóa đơn tiền điện đến, bạn mới nhận ra mình đã sử dụng bao nhiêu điện để thư giãn và giải trí. Nhưng bạn có biết, thứ nào sử dụng nhiều năng lượng nhất và thứ nào ít nhất không?

Những thiết bị nào sử dụng nhiều điện nhất trong một hộ gia đình?

Khi nói về mức tiêu thụ điện năng, bạn thực sự cần xem xét hai yếu tố: lượng điện mà một thiết bị sử dụng khi sử dụng và thời gian bật.

Hầu hết mọi thứ làm nóng hoặc làm mát đều có khả năng tiêu thụ nhiều điện và HVAC đứng đầu danh sách. Nó không chỉ tiêu tốn nhiều điện mà còn thường hoạt động trong vài giờ mỗi ngày, đôi khi cả ngày. Khí hậu nơi bạn sống đóng một vai trò quan trọng trong việc chi phí thực sự của việc này là bao nhiêu. Nếu bạn sống ở vùng ôn đới, việc sử dụng sưởi ấm và làm mát của bạn sẽ ít hơn nhiều so với khi bạn sống ở nơi có nhiệt độ khắc nghiệt. Nhiều bang ở Mỹ có mùa đông lạnh kéo dài và/hoặc mùa hè nóng bức, và người dân sẽ phải chịu chi phí năng lượng cao hơn những người sống ở vùng có khí hậu ôn hòa hơn.

Các thiết bị như tủ lạnh và tủ đông có thể khá hiệu quả và không quá ngốn điện, nhưng thực tế là chúng hoạt động 24/7 có nghĩa là chúng chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc sử dụng điện của bạn.

Nhà tôi dùng gì mà nhiều điện thế?

Điều gì sử dụng nhiều điện nhất trong một ngôi nhà không phải lúc nào cũng rõ ràng. Mỗi đồ dùng và thiết bị đều có những yêu cầu về năng lượng khác nhau và có thể khó biết chính xác điều gì đang làm tăng mức tiêu thụ năng lượng của bạn. Mặc dù bạn có thể khái quát rằng hệ thống kiểm soát khí hậu và bất cứ thứ gì làm nóng, như lò nướng, máy giặt/máy sấy hoặc máy sấy tóc, đều sử dụng nhiều năng lượng, nhưng bạn có thể không rõ về lượng chính xác của chúng và tất cả các thiết bị khác của bạn.

Với khoảng $15-$30, bạn có thể mua một thiết bị theo dõi mức sử dụng điện để cho bạn biết chính xác lượng điện mà thiết bị đang sử dụng. Những chiếc hộp nhỏ này chỉ cần cắm vào ổ cắm, sau đó bạn cắm dây nguồn của thiết bị vào màn hình. Tất cả những gì bạn phải làm là xem nó sử dụng bao nhiêu kilowatt giờ và sau đó tính ra chi phí để chạy. Bạn có thể biết mình phải trả bao nhiêu cho mỗi kWh từ hóa đơn của công ty năng lượng.

Hiện có các hệ thống phức tạp hơn sẽ đo chính xác tổng mức sử dụng năng lượng của bạn cũng như của từng thiết bị riêng lẻ. Nó sẽ hiển thị cho bạn trên một ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn những gì đang sử dụng lượng điện năng trong thời gian thực. Mặc dù những thứ này có giá từ $150 đến $250, nhưng bạn có thể thấy thông tin chi tiết cho phép bạn kiểm soát việc sử dụng điện của mình và giảm lượng điện bạn sử dụng.

Điều gì khiến hóa đơn tiền điện của bạn cao đến vậy?

Khi ở nhà, bạn có thể mặc áo phông và quần jean chỉ với đôi tất đi chân mỗi ngày trong năm, nhưng điều đó sẽ khiến bạn phải trả giá. Giữ nhiệt độ ở mức 68℉ trở lên, bất kể điều kiện bên ngoài như thế nào, có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng bạn phải chuẩn bị cho việc hóa đơn tiền điện của mình tăng cao. Giảm bộ điều nhiệt vào mùa đông và tăng nó vào mùa hè, thậm chí chỉ vài độ, có thể có tác động đáng kể đến hóa đơn tiền điện của bạn .

Các thiết bị cũ thường có chi phí vận hành cao hơn những thiết bị mới hơn. Công nghệ đã được cải tiến trong mọi lĩnh vực sản phẩm tiêu dùng và các thiết bị hiện đại hiệu quả hơn nhiều và sử dụng ít điện hơn so với những thiết bị được sản xuất cách đây vài năm.

Kỹ thuật xây dựng đã đổi mới và khả năng cách nhiệt đã được cải thiện, khiến những ngôi nhà hiện đại tốn ít chi phí để sưởi ấm và làm mát hơn. Nếu bạn có một ngôi nhà cũ và có đủ chi phí, hãy nghĩ đến việc nâng cấp lớp cách nhiệt trên tường và mái nhà, đồng thời đảm bảo cửa sổ kín không để gió lùa vào.

Điều gì chi phí nhiều nhất trên hóa đơn tiền điện của bạn?

Hệ thống sưởi và làm mát cho đến nay là những thiết bị sử dụng nhiều năng lượng nhất trong nhà, chiếm khoảng 40% hóa đơn tiền điện của bạn. Những thiết bị khác là máy giặt, máy sấy, lò nướng và bếp nấu. Các thiết bị điện tử như máy tính xách tay và TV thường tốn ít điện năng để sử dụng, nhưng tất nhiên, tất cả đều có thể tăng thêm khi sử dụng nhiều. Mỗi thứ một chút một chút đến khi thanh toán hóa đơn, con số thật đáng kinh ngạc.

Rút phích cắm các thiết bị có tiết kiệm điện không?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Nhiều thiết bị điện vẫn tiếp tục sử dụng điện ngay cả khi không sử dụng. Nếu chúng có một nút bật/tắt cơ học đơn giản thì có thể không sao, nhưng rất nhiều thứ ngày nay có một mạch điện nhỏ luôn sẵn sàng kích hoạt khi nhấn nút hoặc điều khiển từ xa. Vậy còn tất cả những món đồ có đồng hồ tích hợp hoặc bộ nhớ để cài đặt thì sao? Thật vậy, chúng ta không nói về nhiều sự điều khiển, nhưng chúng đang sử dụng nó mọi lúc, mọi nơi. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, việc dành thời gian rút phích cắm các thiết bị có thể giúp bạn tiết kiệm từ 100 đến 200 USD.

Các thiết bị sử dụng nhiều điện nhất trong một hộ gia đình là:

  • Hệ thống HVAC: Hệ thống sưởi và làm mát là những thiết bị sử dụng nhiều điện nhất trong nhà. Chúng hoạt động liên tục trong nhiều giờ mỗi ngày, đặc biệt là trong những tháng mùa hè nóng bức hoặc mùa đông lạnh giá.
  • Tủ lạnh và tủ đông: Các thiết bị này hoạt động 24/7 để giữ thực phẩm tươi ngon. Mặc dù chúng khá hiệu quả, nhưng chúng vẫn tiêu tốn một lượng điện đáng kể.
  • Máy giặt và máy sấy: Các thiết bị này thường được sử dụng nhiều lần trong tuần, đặc biệt là trong các gia đình có trẻ em. Chúng có thể tiêu tốn một lượng điện đáng kể, đặc biệt là nếu bạn sử dụng nước nóng.
  • Lò nướng và bếp nấu: Các thiết bị này thường được sử dụng để nấu ăn, nướng và hâm nóng thức ăn. Chúng có thể tiêu tốn một lượng điện đáng kể, đặc biệt là nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên.
  • Máy rửa chén: Máy rửa chén có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, nhưng chúng cũng tiêu tốn một lượng điện đáng kể.
  • Chiếu sáng: Chiếu sáng chiếm khoảng 10% tổng lượng điện sử dụng trong nhà. Bạn có thể tiết kiệm điện bằng cách sử dụng đèn LED hiệu quả hơn và tắt đèn khi không sử dụng.
  • Các thiết bị điện tử: Các thiết bị điện tử như TV, máy tính và máy chơi game có thể tiêu tốn một lượng điện đáng kể, đặc biệt nếu bạn sử dụng chúng nhiều giờ mỗi ngày. Bạn có thể tiết kiệm điện bằng cách tắt các thiết bị này khi không sử dụng.