Theo chuyên gia về màu sắc, những màu sắc cần nhấn mạnh và tránh trong nhà của bạn

Một nhà thiết kế nội thất giải thích cách sử dụng màu sắc có chủ ý để nâng cao tâm trạng của bạn trong mỗi căn phòng.

Tâm lý màu sắc trong thiết kế nội thất

Sơn nhà bếp màu xanh lam có thể làm hỏng cảm giác thèm ăn của bạn, trong khi sơn phòng ngủ màu đỏ có thể khiến bạn không thể thư giãn sau một ngày dài. Có thể bạn đang nghĩ, “Đợi đã, nhưng tôi vừa tìm được màu ngọc lam hoàn hảo để phù hợp với máy trộn đứng của mình!” Nhưng màu sắc bạn chọn để trang trí ngôi nhà có thể thay đổi tâm trạng của bạn một cách mạnh mẽ, tốt hơn hoặc tồi tệ hơn. Chúng có thể khiến bạn cảm thấy năng suất hơn hoặc sáng tạo hơn trong nhà bếp hoặc thư giãn hơn trong phòng khách. Chọn sai màu sắc, bạn có thể mất ngủ vì nó.

Trường phái tư tưởng này là một phần của khái niệm rộng hơn gọi là tâm lý màu sắc – nghiên cứu về cách màu sắc ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi của con người. Nguyên tắc tâm lý màu sắc là nền tảng cho nhà thiết kế và chuyên gia màu sắc Mehnaz Khan khi làm việc với khách hàng của mình về việc biến đổi ngôi nhà của họ — và cảm nhận những điều tốt đẹp nhất của họ ở đó.

Khan cho biết: “Tâm lý màu sắc là một loại thuốc thay thế”. Cô giải thích rằng việc sử dụng màu sắc một cách khôn ngoan trong chính ngôi nhà của mình đã giúp cô vượt qua chứng trầm cảm theo mùa. “Chúng ta sống trong một thế giới mà mọi người đều cố gắng tỏ ra an toàn. Màu sắc có tác động tâm lý đến chúng ta. Chúng không chỉ là đồ trang trí và làm đẹp.”

Theo Khan, chức năng và mục đích của căn phòng rất quan trọng khi áp dụng tâm lý màu sắc. Trong công việc của mình, Khan hỏi khách hàng của mình rằng họ muốn cảm thấy thế nào trong những không gian cụ thể trong nhà và họ sử dụng căn phòng cụ thể đó vào thời gian nào trong ngày. Từ đó, cô tạo ra một bảng màu tùy chỉnh hỗ trợ mục đích và ý định đó.

Tất nhiên, đôi khi chức năng của căn phòng có thể thu hút người mua nhà. trong một bảng ảo Zillow gần đâyKhan thậm chí còn giải thích tâm lý về màu sắc để giúp mọi người hiểu được màu nào có thể làm tăng giá trị ngôi nhà của họ.

Chúng tôi hỏi Khan làm thế nào để có chủ ý với màu sắc và liệu có quy tắc chung nào cho mỗi phòng trong nhà hay không. Mặc dù không phải ai cũng có thể phù hợp với mọi chủ nhà, nhưng Khan đã chia sẻ một số mẹo để bắt đầu, từ những màu sắc chính cần tránh để đạt được kết quả mong muốn nhất định cho đến cách nghĩ về độ bão hòa.

Bây giờ hãy lấy một cuốn sổ tay – có lẽ là một cuốn sổ đầy màu sắc – và bắt đầu tìm hiểu.

Màu sơn đẹp nhất cho từng phòng

Phòng ngủ

Phòng ngủ có nghĩa là một không gian êm dịu và nhẹ nhàng, giúp thúc đẩy giấc ngủ và thư giãn. Khan cho biết, trong căn phòng này, điều quan trọng là phải tập trung vào “màu sắc có cường độ thấp”, những sắc thái ít bão hòa hơn và do đó có xu hướng ít kích thích hơn. Các màu có cường độ thấp như xanh lục nhạt và xanh lam nhạt có thể giúp bạn tạo ra và nuôi dưỡng một môi trường thư giãn. Hãy sử dụng những sắc thái này cho bức tường của bạn, đặc biệt nếu bạn khó ngủ vào ban đêm.

Mặt khác, màu đỏ là điều không nên. Màu đỏ – đặc biệt là độ bão hòa cao, màu đỏ tươi – là màu kích hoạt, có nghĩa là nó có thể khiến bạn cảm thấy hiếu động. Đây không phải là điều bạn muốn trong phòng ngủ của mình. Hãy để dành tông màu hồng ngọc và hồng cho các căn phòng trong nhà, nơi mục tiêu của bạn là luôn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng.

B2C Buzz 0617 Psycology of Color 900x600 Bath 1

Phòng tắm

Có nhiều hơn một câu trả lời khi nói đến việc chọn màu sắc phù hợp cho phòng tắm. Nếu bạn đang sơn phòng tắm cho trẻ em và muốn tạo ra một môi trường giúp chúng thức dậy và cảm thấy tỉnh táo vào buổi sáng, hãy chọn màu sắc tươi sáng, vui nhộn, như màu ngọc lam. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn tạo ra bầu không khí giống như spa để giúp bạn thư giãn, Khan khuyên bạn nên kết hợp màu xanh đậm hoặc tím vào phòng tắm của mình.

Nếu bạn không có bất kỳ tầm nhìn cụ thể nào về loại môi trường bạn muốn tạo ra trong phòng tắm của mình thì màu trắng và các màu trung tính khác là một lựa chọn an toàn. Khan nói: Chúng mang lại cho phòng tắm, một không gian có xu hướng trở thành một trong những căn phòng nhỏ nhất trong nhà bạn và chứa đầy các sản phẩm, một vẻ ngoài sạch sẽ, hợp lý. Hãy cân nhắc màu trắng nếu bạn là kiểu người hướng tới phong cách tối giản hơn hoặc bạn thường muốn tạo ra nhiều trật tự hơn cho bản thân.

B2C Buzz 0617 Psycology of Color 900x600 AdobeStock 510149332 1 1

Phòng bếp

Khan nói: “Hoạt động diễn ra trong bếp – nấu ăn – mang tính thể chất và cảm xúc rất cao. Mặc dù màu đỏ có thể khiến bạn thức khuya trong phòng ngủ nhưng Khan chỉ ra rằng nó hoàn hảo cho hoạt động thể chất diễn ra trong nhà bếp của bạn. Bạn đang tìm cách đưa trò chơi nấu ăn của mình lên một tầm cao mới? Cô ấy nói rằng hãy cân nhắc việc kết hợp màu đỏ với màu vàng, một màu gắn liền với cảm giác hạnh phúc và tràn đầy năng lượng.

Nếu màu đỏ tạo cảm giác cường độ quá cao, Khan khuyên bạn nên sơn tường nhà bếp bằng màu vàng hoặc trắng nhạt, nhưng sau đó tích hợp các điểm nhấn màu vàng và đỏ sáng với các thiết bị nhà bếp của bạn. (Xin chào, chiếc tủ lạnh màu đỏ cổ điển!) Làm như vậy vẫn có thể mang lại lợi ích và mang lại lợi ích khi giúp bạn nâng cao tâm trạng khi vào bếp.

Tuy nhiên, màu xanh lại là thứ không nên có trong nhà bếp. Khan nói: “Màu xanh lam giết chết cảm giác thèm ăn và nói thêm rằng điều quan trọng là phải xem màu nào nổi bật trong tự nhiên. “Thiên nhiên chưa tạo ra thực phẩm màu xanh.”

B2C Buzz 0617 Psychology of Color 900x600 AdobeStock 284331648 1 1

Phòng khách

Khi chọn màu sơn cho những căn phòng nơi bạn dành nhiều thời gian – chẳng hạn như phòng khách – việc chọn màu trắng là điều tự nhiên và an toàn, và đó không hẳn là một điều xấu. Khan so sánh việc sử dụng màu sắc một cách khôn ngoan với việc ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm rau, protein và carbs. Không có gì sai khi chọn màu trắng hoặc xám cho tường nếu bạn sẵn sàng thử nghiệm các màu sắc nổi bật ở các chi tiết khác khắp phòng.

Nhưng bạn có thể muốn suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng màu sắc nổi bật đó trên chiếc ghế dài của mình, Khan gợi ý – bạn không muốn phải thay chiếc ghế sofa của mình hai năm một lần khi bạn chán nó.

Tuy nhiên, việc chơi đùa với những chiếc gối đầy màu sắc lại được khuyến khích. Ví dụ: nếu bạn là người yêu thích màu đỏ, hãy trang trí ghế sofa tông màu trung tính với một hoặc hai chiếc gối màu đỏ. Khan nói: “Liều lượng thực sự quan trọng”, đồng thời nhấn mạnh rằng điều quan trọng không chỉ là chú ý đến lượng màu bạn sử dụng mà còn cả nơi bạn sử dụng nó. Ví dụ, một tấm thảm đầy màu sắc trên sàn có xu hướng ít tác động đến tâm trạng của bạn hơn so với màu sơn trên tường vì sàn nhà thấp hơn nhiều so với tầm mắt bình thường.

Cảm thấy táo bạo? Đi với những bức tường xanh trong phòng khách. Khan nói, màu xanh lá cây là sự lựa chọn tuyệt vời để tạo ra một không gian hấp dẫn và thoải mái bởi vì “nó mang lại sự cân bằng và thư giãn, đồng thời kết nối chúng ta với thiên nhiên”.

B2C Buzz 0617 Psychology of Color 900x600 GettyImages 1390110775 1 1

Phòng ăn

Phòng ăn là nơi mọi người tụ tập để kết nối qua bữa ăn và trò chuyện, vì vậy nó sẽ mang lại cảm giác mời gọi và ấm áp. Khan khuyên bạn nên dựa vào màu xanh lá cây cho môi trường này và tích hợp “các gam màu đỏ, vàng và cam” để tạo ra bầu không khí thân thiện. Và giống như nhà bếp, bạn sẽ muốn tránh màu xanh lam trong phòng ăn của mình, Khan nói.

Văn phòng tại nhà

Nếu bạn đang muốn sử dụng văn phòng của mình như một nơi để giữ bình tĩnh, tập trung và tập trung, hãy chọn màu xanh lam. “Màu xanh là màu của trí tuệ,” Khan nói. “Nó thu hút tâm trí.” Cô ấy khuyên bạn nên cân bằng việc phân bổ các màu có cường độ cao và cường độ thấp. Màu xanh lam cường độ cao – như xanh coban và xanh ngọc – sáng hơn và do đó kích thích hơn, trong khi màu xanh lam cường độ thấp – như xanh da trời và xanh dừa cạn – thư giãn hơn.

Nếu bạn đang muốn nâng cao năng suất và khiến đầu óc quay cuồng, Khan khuyên bạn nên giới thiệu nhạc blues cường độ cao trong văn phòng tại nhà. Tuy nhiên, cô khuyên bạn nên tránh những màu xanh quá đậm, chẳng hạn như xanh nước biển, vì nó có thể khiến không gian của bạn có cảm giác quá khép kín. Trong khi đó, nếu bạn có một công việc đòi hỏi và liên quan đến nhiều sự sáng tạo, bạn sẽ muốn tìm cách thêm những gam màu vàng, cam và hồng vào văn phòng của mình.

Cuối cùng, việc chọn màu sắc cho các phòng trong nhà bạn có thể và nên rất thú vị. Đó là một quá trình cho phép bạn khai thác khả năng sáng tạo của mình. Hãy cho bản thân thời gian và không gian để suy nghĩ về tâm trạng mà bạn muốn cho mỗi phòng và để tâm trí của bạn hoạt động trở lại từ đó. Màu sắc là một thứ đẹp đẽ và việc sử dụng nó một cách khôn ngoan sẽ mang lại lợi ích tốt cho bạn – và ngôi nhà của bạn.