BÊ TÔNG THẤM HÚT NƯỚC

Vào mùa mưa, tình trạng ngập lụt trên các tuyến đường ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM sau những trận mưa lớn đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Không chỉ ở Việt Nam mà tình trạng này cũng là nỗi lo lớn của các nước trên thế giới. Giải pháp đưa ra giải quyết vấn đề này là sử dụng “bê tông thấm hút nước” để làm đường. Hôm nay, Công ty Trường Tạo sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

13

Một công ty vật liệu xây dựng tại Anh giới thiệu loại bê tông thần kỳ có thể hút 4.000 lít nước trong một phút, được kỳ vọng là giải pháp hữu ích khi xảy ra ngập lụt.

Bê tông thấm nước có tên gọi Topmix. Nó được thiết kế một lớp phủ siêu thấm, cho phép nước thấm qua bề mặt một cách nhanh chóng và tránh ứ đọng.

Theo Bussiness Insider, bê tông truyền thống chỉ có thể cho thấm 300mm3 nước/giờ. Trong khi đó, bê tông Topmix Permeable có khả năng thấm được tới 36.000mm3 nước/giờ. Trung bình, mỗi m2 mặt đường sử dụng loại bê tông này có khả năng hút được 600lit nước/phút.

16

Topmix – Loại bê tông thấm hút nước cực tốt. (Ảnh chụp từ video).

Nguyên tắc hoạt động của bê tông hút nước

Được biết, sản phẩm ấn tượng này đến từ Tarmac. Là một công ty vật liệu xây dựng và giải pháp công trình của Anh. Bê tông Topmix được tạo ra nhằm giải quyết tình trạng ngập nước sau mỗi cơn bão tại thành phố.

Craig Burgess, giám đốc phát triển sản phẩm của Tarmac cho biết mặc dù công ty mới có tuổi đời vài tháng, nhưng công nghệ bê tông Topmix đã được phát triển trong suốt sáu năm qua.

“Một trong những vấn đề lớn của việc ứng dụng bê tông siêu thấm vào làm vỉa hè đó là yêu cầu phải bảo dưỡng liên tục”. Burgess nói, “Khi nước thấm xuống dưới bê tông, nó có thể hòa lẫn với bụi bẩn và làm lấp đầy các lỗ hổng ở bên dưới, từ đó làm giảm khả năng thấm nước”.

Tuy nhiên, Tarmac đã tránh được vấn đề này thông qua việc sử dụng một kỹ thuật cho phép bê tông có thể giữ được độ xốp và khả năng thấm nước vượt trội theo thời gian.

17

Lớp đá granite phủ nhựa đường của bê tông Topmix.

Được biết, thay vì bê tông trộn cát như thông thường, bê tông Topmix là loại bê tông hạt thô. Bê tông này được tạo nên từ hỗn hợp các mảnh nhỏ của đá granite được xếp cạnh nhau và được phủ một lớp nhựa đường siêu thấm nước ở phía trên. Burgess cho biết là hỗn hợp đá granite cực kì nguyên chất và được sắp xếp để tạo ra các khoảng trống đủ để nước có thể dễ dàng chảy xuyên qua.

Các loại thiết kế bê tông Topmix

Hiện nay, có ba thiết kế bê tông Topmix để các nhà xây dựng có thể lựa chọn. Đó là: thẩm thấu hoàn toàn, thẩm thấu một phần và chống thẩm thấu hoàn toàn.

18

Có ba thiết kế bê tông Topmix để các nhà xây dựng có thể lựa chọn

Thẩm thấu hoàn toàn:

Là cách thiết kế bê tông Topmix cho phép nước mưa đi xuyên hết qua để thấm xuống đất. Thiết kế cực hữu ích trong khu vực mưa nhiều và không cần đặt nặng nhu cầu thu lại nước.

Thẩm thấu một phần:

Là cách thiết kế bê tông Topmix với một hệ thống bán thấm (semi-permeable). Bên dưới cho phép một phần nước mưa chảy sang một cống thoát nước gần đó, trong khi phần còn lại tiếp tục thấm xuống đất. Thiết kế này hữu ích khi lớp đất dưới bê tông không thể chịu được quá nhiều nước thấm vào.

Chống thẩm thấu hoàn toàn:

Là cách thiết kế bê tông Topmix có một hệ thống thu giữ nước ở bên dưới. Hệ thống này sẽ thu giữ lại toàn bộ số nước mưa rơi trên bề mặt của bê tông. Thiết kế này hữu ích tại những khu vực thiếu nước sạch và cần tái chế nước mưa để sử dụng trong sinh hoạt.

Các thành phố có thể tùy ý lựa chọn một trong ba thiết kế bê tông Topmix kể trên để xây dựng, tùy theo nhu cầu sử dụng hiện tại của họ.

Bê tông Topmix chỉ không hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết quá lạnh và nước bị đóng băng. Điều đó có nghĩa là loại bê tông này có thể hoạt động tốt và phát huy được tính hữu ích tại những nước có điều kiện thời tiết nóng, ẩm, mưa nhiều như Việt Nam. Được biết, trong các thử nghiệm, bê tông Topmix lý tưởng nhất cho việc lái xe ở tốc độ dưới 48km/h dưới điều kiện ánh sáng vừa phải.