An toàn Phòng cháy chữa cháy cho chung cư

Chung cư là loại hình nhà ở phổ biến ở Việt Nam, với mật độ dân cư cao. Do đó, việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho chung cư là vô cùng quan trọng.

6

Dưới góc nhìn của một chuyên gia PCCC, tôi xin chia sẻ một số lưu ý về an toàn PCCC cho chung cư như sau:

1. Xây dựng hệ thống PCCC đảm bảo

Hệ thống PCCC bao gồm các thiết bị và hệ thống giúp phát hiện, báo cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Hệ thống PCCC cho chung cư cần được thiết kế và lắp đặt theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo khả năng phát hiện và dập tắt đám cháy nhanh chóng, hiệu quả.

10 scaled

2. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống PCCC

Hệ thống PCCC cần được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ theo quy định của nhà sản xuất và quy định của pháp luật. Việc kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên giúp phát hiện và khắc phục kịp thời các hư hỏng, đảm bảo hệ thống PCCC luôn hoạt động hiệu quả.

9

3. Tuyên truyền, giáo dục ý thức PCCC cho cư dân

Ý thức PCCC của cư dân là yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo an toàn PCCC cho chung cư. Do đó, cần thường xuyên tuyên truyền, giáo dục ý thức PCCC cho cư dân, thông qua các hình thức như:

 • Phát tờ rơi, áp phích tuyên truyền về PCCC.
 • Tổ chức các buổi tập huấn, diễn tập PCCC.
 • Xây dựng văn hóa an toàn PCCC trong cộng đồng.

Dưới đây là một số lưu ý về an toàn PCCC cho cư dân chung cư:

 • Không sử dụng các thiết bị điện không an toàn, không sử dụng điện khi trời mưa, ẩm ướt.
 • Không để các vật dụng dễ cháy nổ gần nguồn nhiệt.
 • Không hút thuốc lá ở khu vực cấm lửa.
 • Khi phát hiện cháy, cần bình tĩnh, báo cháy ngay cho lực lượng chức năng.

Một số biện pháp phòng cháy chữa cháy cụ thể cho chung cư:

 • Lắp đặt hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống giúp phát hiện và báo cháy nhanh chóng, giúp người dân kịp thời sơ tán khi có cháy xảy ra. Hệ thống báo cháy tự động cần được lắp đặt tại các vị trí quan trọng trong chung cư, như: hành lang, cầu thang, phòng sinh hoạt chung,…

 • Lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động

Hệ thống chữa cháy tự động là hệ thống giúp dập tắt đám cháy nhanh chóng, hiệu quả. Hệ thống chữa cháy tự động thường được sử dụng cho các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao, như: phòng kỹ thuật, phòng máy,…

 • Trang bị bình chữa cháy

Bình chữa cháy là phương tiện chữa cháy cơ bản, được sử dụng để dập tắt các đám cháy nhỏ. Mỗi hộ gia đình cần trang bị ít nhất một bình chữa cháy trong nhà.

 • Chuẩn bị phương án thoát nạn

Cần có phương án thoát nạn rõ ràng để người dân kịp thời sơ tán khi có cháy xảy ra. Phương án thoát nạn cần được phổ biến cho tất cả cư dân.

Trên đây là một số lưu ý về an toàn PCCC cho chung cư. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và có biện pháp đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.