12 xu hướng và ý tưởng công nghệ cho ngành xây dựng năm 2021

 

15

Tăng tốc trong công nghệ là quá trình chuyển đổi kỹ thuật số sâu rộng trong ngành xây dựng. Ngày nay, nhiều ví dụ về cách công nghệ mang lại một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp này.

Các công nghệ như Trí tuệ nhân tạo (AI) cho đến Internet vạn vật (IoT) đang định hình lại đáng kể công trình xây dựng bằng cách loại bỏ những điểm kém hiệu quả lâu đời và năng suất thấp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về cách các xu hướng công nghệ đang chuyển đổi ngành kinh doanh xây dựng. Chúng ta sẽ xem xét một số ví dụ về công nghệ xây dựng và xem chúng có thể mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp xây dựng của bạn.

Tại sao ngành công nghiệp gạch và vữa truyền thống đang định hình lại?

Mặc dù thật thú vị khi thấy cảnh quan xây dựng và tòa nhà truyền thống đang thay đổi. Và còn thú vị hơn khi tìm ra những yếu tố đang góp phần vào sự thay đổi.

16

Công nghiệp và công nghệ xây dựng có một số khía cạnh bổ sung, bao gồm:

1. Thay đổi nhanh chóng kỳ vọng của khách hàng

Khách hàng có nhận thức vi mô về thị trường đang thay đổi nhanh chóng. Họ có kỳ vọng ngày càng lớn đối với các sản phẩm được điều chỉnh sáng tạo hơn cho ngôi nhà, văn phòng, TTTM và hơn thế nữa.

Nhu cầu của khách hàng đang nhanh chóng tăng lên. Do đó, bạn có thể mong đợi các công trình được mô-đun hóa, cụ thể và tối ưu hóa hơn về năng lượng với các thông số an ninh và sức khỏe được cải thiện hơn.

2. Năng lực mạnh mẽ trong công nghệ

Các khả năng mới đã xuất hiện trong bối cảnh xây dựng với một mặt giảm chi phí cảm biến, phần cứng và phần mềm, và mặt khác là tăng hiệu quả.

Với những đổi mới trong công nghệ, các chuyên gia xây dựng có thể mong đợi những chuyển đổi mới lạ và có giá trị hơn. Được hỗ trợ bởi thực tế tăng cường và thực tế ảo (AR/VR), Drone, người máy và in phụ gia.

3. Môi trường khởi nghiệp đang phát triển

Với những cơ hội thị trường mới do xu hướng công nghệ tạo ra. Các công ty khởi nghiệp ngày càng mang lại nhiều đóng góp quý giá.

Công ty tư vấn quản lý toàn cầu Oliver Wyman đã xác định được hơn 1.200 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng kể từ năm 2010. Và các công ty khởi nghiệp này cũng đã nhận được hơn 19,4 tỷ đô la Mỹ tài trợ.

4. Công nghệ mới nổi và thợ thủ công thế hệ mới

Là các chuyên gia xây dựng, bạn có thể nhận thức được rằng ngành này có rất nhiều khả năng chống lại sự thay đổi.

Vì vậy, điều mới mẻ là sự hiểu biết về công nghệ của các chuyên gia áp dụng các công cụ kỹ thuật số và xây dựng xu hướng thiết kế hợp thời. Với các công việc liên quan đến công nghệ đang nổi lên, thế hệ trẻ có một thập kỷ thú vị phía trước để áp dụng sự sáng tạo vào các quy trình.

5. Các khuôn khổ pháp lý hỗ trợ

Với số hóa, có một cơ hội để giảm thiểu tác động môi trường của các dự án xây dựng. Điều này phù hợp với việc chính phủ đang tăng cường các quy định về CO2 và hiệu quả năng lượng của họ.

Bạn sẽ thấy các yêu cầu cao về việc sử dụng dữ liệu và an ninh mạng trong các tòa nhà và cơ sở hạ tầng.

Là một doanh nhân trong ngành xây dựng, bạn sẽ thấy thập kỷ tạo ra cơ hội cho các phòng thí nghiệm đổi mới. Nhằm nâng cao trải nghiệm cho một làn sóng khả năng mới, đảm bảo sự thành công trong ngành.

Vậy xu hướng công nghệ số trong xây dựng năm 2021 là gì? Hãy cùng công ty Trường Tạo tìm hiểu.

Các xu hướng hàng đầu sẽ ảnh hưởng đến công nghệ xây dựng

Trước khi đi sâu vào chi tiết về xu hướng công nghệ kỹ thuật số trong xây dựng vào năm 2021 với các ví dụ. Hãy cùng xem trước một số xu hướng hàng đầu mà bạn có thể mong đợi với tư cách là những người có ảnh hưởng trong công nghệ xây dựng.

Theo báo cáo của McKinsey, đây là một số xu hướng có ảnh hưởng đáng kể.

171. Khảo sát HD và định vị địa lý

Các dự án thường bị trì hoãn vì sự khác biệt về điều kiện mặt bằng.

Kỹ thuật mới kết hợp chụp ảnh độ nét cao, quét laser 3-D và hệ thống thông tin địa lý,… Có thể cải thiện độ chính xác và tốc độ.

2. Mô hình hóa thông tin tòa nhà 5-D (BIM)

BIM là một đại diện kỹ thuật số của các đặc điểm, bao gồm các khía cạnh vật lý và chức năng của một dự án. Tạo cơ sở đáng tin cậy cho các quyết định trong vòng đời của dự án.

Với việc sử dụng công nghệ BIM 5-D, công nghệ thực tế tăng cường (AR) thông qua các thiết bị đeo được có thể được nâng cao hơn nữa, điều này sẽ biến đổi ngành xây dựng.

3. Cộng tác kỹ thuật số và tính di động

Số hóa quy trình công việc có những lợi ích đáng kể.

Các giải pháp kỹ thuật số cần mang lại trải nghiệm thời gian thực liền mạch trên các khía cạnh. Chẳng hạn như quản lý thiết kế, quản lý vật liệu, lập lịch trình, QC, theo dõi phi hành đoàn,…

4. IoT và phân tích nâng cao

Trong ngành xây dựng, IoT có thể cho phép máy móc, thiết bị, vật liệu, cấu trúc xây dựng và hơn thế nữa giao tiếp với nền tảng dữ liệu trung tâm.

Các công nghệ khác, bao gồm cảm biến và thiết bị giao tiếp trường gần (NFC), có thể giám sát năng suất và độ tin cậy.

5. Thiết kế và Xây dựng mang tính minh chứng cho tương lai

Vật liệu xây dựng đại diện cho một ngành công nghiệp toàn cầu trị giá 1 nghìn tỷ đô la. Với các vật liệu xây dựng mới, chẳng hạn như aerogel, bê tông tự phục hồi và vật liệu nano. Có thể giảm chi phí và cũng tăng tốc độ xây dựng, cải thiện chất lượng và an toàn.

Là một chuyên gia xây dựng, bạn sẽ quan tâm đến việc biết cách chuyển đổi thành công các quy trình xây dựng bằng cách sử dụng các xu hướng công nghệ mới.

Như Giám đốc điều hành của Công ty Xây dựng Ả Rập Maher Merehbi nói, “Trong xây dựng, các đổi mới và cải tiến là động lực và xảy ra khá thường xuyên”

Vì vậy, bạn có thể mong đợi kết hợp các đổi mới theo xu hướng và báo cáo của McKinsey đã đưa ra một số công nghệ xu hướng thú vị nhất.

Dưới đây là tổng hợp các xu hướng công nghệ kỹ thuật số cho ngành xây dựng vào năm 2021 với các ví dụ.

Xu hướng công nghệ xây dựng: Bảy ý tưởng & ví dụ tương lai

181. Thực tế tăng cường (AR)

AR và VR là những công nghệ đang tạo nên những ngã rẽ trong thế giới xây dựng. Trong khi AR chồng lên hình ảnh do máy tính tạo trên góc nhìn của người dùng về thế giới. VR có thể thay thế thế giới thực thông qua một môi trường giả lập.

Tuy nhiên, AR đang nhanh chóng trở thành một xu hướng mới nổi. Với những lợi ích và công dụng của nó so với VR trong lĩnh vực xây dựng.

Hãy tưởng tượng sức mạnh của việc hình dung thế giới thực qua ống kính máy ảnh. Hệ thống AR hiển thị thông tin quan trọng về thiết bị trong khi người dùng có thể xem xét các thành phần hoặc xem các cảnh báo hiển thị khi có rủi ro gần đó.

Ví dụ: người dùng nhận được cảnh báo thông qua thấu kính AR có thể báo hiệu các bề mặt đang ở nhiệt độ cao hoặc được tích điện.

Khi các tòa nhà trở nên phức tạp, cả AR và VR đều tạo điều kiện thuận lợi phát hiện các lỗi thiết kế và điều phối.

AR cũng có thể trình bày dữ liệu BIM thông qua một nền tảng trực quan thế hệ tiếp theo. Giúp thúc đẩy sự phối hợp giữa các nhà tư vấn, nhà thiết kế và nhóm xây dựng. Vì vậy, AR cũng có thể được sử dụng để thảo luận về các dự án với khách hàng.

Ví dụ, bạn có một trang web trống, thì một dự án đã hoàn thành có thể phủ lên vị trí trống để khách hàng hình dung kết quả cuối cùng.

Các chuyên gia xây dựng có thể nhìn ra cơ hội mới cho ngành, mặc dù phải trả giá đắt.

2. Xây dựng mô hình thông tin (BIM)

Một xu hướng công nghệ xây dựng hot khác là BIM hứa hẹn mang lại độ chính xác cao hơn cho quá trình xây dựng.

BIM sẽ chứng tỏ là một xu hướng thay đổi cuộc chơi cho ngành xây dựng. Với khả năng mô tả sự phát triển dự án trong môi trường mở và mang tính cộng tác cao.

Công nghệ này mang lại một số lợi ích cho các công ty xây dựng, giúp quản lý tài nguyên dễ tiếp cận hơn, cho phép tăng cường hợp tác và giúp mọi người giữ liên lạc trong suốt dự án.

Công nghệ mới có thể tạo điều kiện thuận lợi trong việc giải quyết các thách thức. Bao gồm chi tiêu quá mức ngân sách, các vấn đề QC và sự chậm trễ của dự án. Bạn có thể bắt gặp phiên bản mới nhất được gọi là 5D BIM, cung cấp chu kỳ dự án ngắn hơn, hiểu phạm vi dự án và tăng năng suất.

Những tên tuổi hàng đầu đã áp dụng là công ty kiến ​​trúc Killa Design có trụ sở tại Dubai. Những người đã đi tiên phong đằng sau một số tòa nhà mang tính biểu tượng nhất của Dubai, chẳng hạn như Bảo tàng Tương lai.

Một số giải pháp phần mềm BIM hàng đầu có sẵn vào năm 2021 bao gồm Autodesk BIM 360, Revit, Navisworks, Tekla BIMsight, BIMobject và BIMx.

Vào năm 2021, bạn sẽ thấy việc áp dụng BIM cao hơn trong quá trình công nghiệp hóa xây dựng.

3. Người máy

Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy robot xuất hiện tại nơi làm việc của mình! Không, nó sẽ không phải là một cốt truyện khoa học viễn tưởng – mà là một thực tế không thể tránh khỏi.

Bạn có thể mong đợi robot trở thành lực lượng chỉ huy trong lĩnh vực xây dựng. Với khả năng cung cấp độ chính xác và độ chính xác cao. Giá thành của robot có thể cao vào thời điểm ban đầu, nhưng nó sẽ rất xứng đáng với những lợi ích mang lại.

Ví dụ, bạn có thể chứng kiến ​​cảnh robot xếp gạch và buộc thanh cốt thép. Hoặc hoàn thành các dự án xây dựng do con người vận hành.

Với nhiều loại robot khác nhau, chẳng hạn như robot công nghiệp hợp tác và robot hậu cần. Bạn có thể mong đợi việc áp dụng rộng rãi hơn robot trong xây dựng. Vì vậy, hãy sẵn sàng đón nhận robot khi chúng hỗ trợ các công việc đòi hỏi con người phải nỗ lực nhiều hơn.

Ví dụ, robot nâng vật nặng và đặt chúng vào các tọa độ chính xác.

4. Nhà tiền chế, mô-đun hóa và thân thiện với môi trường

Bạn sẽ chứng kiến ​​xu hướng ngày càng tăng đối với nhà tiền chế đa thương mại.

Ở Dubai, một tòa nhà văn phòng 3D được in trong 17 ngày và hai ngày để lắp ráp nó. Bạn có thể mong đợi tiền chế sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Là chuyên gia xây dựng, bạn có thể hưởng lợi từ việc giảm giá hàng loạt vật liệu.

Một lợi ích khác là tiết kiệm thời gian. Với những ưu điểm đó, các chuyên gia đã sử dụng tiền chế vào một số công trình ấn tượng nhất của UAE, như Dubai Mall và Dubai Opera .

Một xu hướng khác là xây dựng ngoài công trường – còn gọi là Mô-đun hóa, khá giống với tiền chế. Với hứa hẹn về chất lượng đồng nhất, thời gian xây dựng nhanh hơn. Công nghệ này tạo ra các tòa nhà phù hợp với các đối tác được xây dựng truyền thống.

Một ví dụ khác, ngôi nhà đúc sẵn được xây dựng trong hai ngày. Phù hợp với việc chính phủ Ả Rập Saudi đẩy mạnh các nỗ lực nhằm đẩy nhanh sự đổi mới và tăng tỷ lệ sở hữu nhà ở vương quốc này. Bê tông mô-đun đã được một công ty địa phương sử dụng để xây dựng bất động sản ở Riyadh.

Vì vậy, các công ty xây dựng bắt đầu thực hiện các chiến lược điều hành hoạt động của họ. Việc tiêu chuẩn hóa được cung cấp bởi công nghệ mới giúp cắt giảm chi phí, thời gian thực hiện.

Lợi ích của các kỹ thuật này là chúng thân thiện với môi trường. Vì khi thi công, các vật liệu phụ có thể được tái chế dễ dàng.

5. Bê tông tự phục hồi

Vào năm 2021, bạn có thể mong đợi thấy bê tông tự phục hồi được sử dụng trên các tòa nhà, đường xá và nhà cửa.

Hãy tưởng tượng việc sử dụng công nghệ mới để làm việc trên các lĩnh vực như hư hỏng cấu trúc và các vết nứt của tòa nhà. Mặc dù ở giai đoạn sơ khai, công nghệ này có thể là một giải pháp tuyệt vời.

Với bê tông là vật liệu được sản xuất và tiêu thụ rộng rãi nhất trong ngành xây dựng. Nhiều người tin rằng khoảng 5 tỷ tấn mỗi năm sẽ được sử dụng vào năm 2030.

6. Công nghệ đám mây và di động

Hệ điều hành đám mây đã được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Ngày nay, với các thiết bị di động tận dụng công nghệ đám mây (mọi lúc, mọi nơi), bạn có thể mong muốn lưu trữ một lượng lớn thông tin và chia sẻ nó ngay lập tức.

Vì vậy, để duy trì tính cạnh tranh, bạn có thể thấy cần phải sử dụng hệ thống điện thoại doanh nghiệp dựa trên đám mây có thể dễ dàng truy cập.

Các giải pháp đám mây có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ lượng lớn dữ liệu. Giúp các nhà quản lý dự án truy cập, giữ an toàn cho dữ liệu ở vị trí từ xa. Sau đó, thông tin này có thể được truy cập bởi các thiết bị được kết nối hoặc bởi các nền tảng phân tích dữ liệu.

Vì vậy, xử lý và lưu trữ dữ liệu mạnh mẽ chỉ là một số lợi ích của công nghệ điện toán đám mây, nhưng lợi ích sau có thể rất quan trọng đối với các công ty trong việc đáp ứng các nghĩa vụ hợp đồng của họ.

Hợp tác dựa trên đám mây trong các dự án xây dựng

Một xu hướng thống trị khác trong năm 2021 là Hợp tác dựa trên đám mây. Giao tiếp hiệu quả là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công bất kỳ dự án nào.

Với các dự án xây dựng có tính phân mảnh cao và các nhóm khác nhau có ít hoặc không đồng bộ hóa. Bạn có thể mong đợi các giải pháp cộng tác dựa trên đám mây, giải quyết khoảng cách hiệu quả.

Với một số người tham gia dự án và các nhóm phân tán rộng rãi, rõ ràng là độ phức tạp của dự án tăng lên và chìa khóa thành công là sự hợp tác nhóm dự án hiệu quả.

Theo khảo sát, 87% ngành xây dựng sẵn sàng sử dụng công nghệ đám mây cho quy trình của mình.

Vào năm 2021, bạn có thể mong đợi các nhà phát triển, kỹ sư và nhà thầu dễ dàng tích hợp và quản lý các quy trình hiện có của họ thông qua một nền tảng dựa trên đám mây duy nhất, luôn được kết nối. Với cộng tác dựa trên đám mây, bạn cũng có thể chú ý đến cộng tác trong thời gian thực.

Đám mây giúp các nhà thầu làm việc trên cùng một bộ dữ liệu trên văn phòng hỗ trợ. Và bạn sẽ tìm thấy các dự án đang chạy trong thời gian thực với dữ liệu chính xác và số hóa, loại bỏ các tác vụ thủ công khác nhau, tiết kiệm thời gian, mang lại sự linh hoạt hơn về chi phí, đồng thời cải thiện lợi nhuận và năng suất.

7. Drone

Công nghệ máy bay không người lái đang phát triển nhanh chóng và nhiều công trường xây dựng đang phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng máy bay không người lái (UAV).

Goldman Sachs ước tính rằng các doanh nghiệp và chính phủ đầu tư vào công nghệ Drone sẽ đạt khoảng 13 tỷ USD vào năm 2021. Khi nói đến sản xuất Drone, bạn có thể mong đợi sự phát triển thương mại của máy bay không người lái sẽ đạt 10,9 tỷ USD vào năm 2025.

Và, ngành công nghiệp máy bay không người lái được dự báo sẽ tăng lên 11,2tỷ USD vào năm 2021.

Trong ngành xây dựng, việc sử dụng Drone tạo điều kiện thuận lợi theo nhiều cách.

Ví dụ: người khảo sát có thể khảo sát một trang web trong một phần nhỏ phút. Theo truyền thống có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Với ưu điểm là tiết kiệm thời gian và tiền bạc, cùng độ chính xác. Bạn sẽ tìm thấy nhiều công ty xây dựng công khai đón nhận công nghệ hơn.

Một ví dụ điển hình khác, ở UAE, thành phố Abu Dhabi đã đưa ra một kế hoạch thí điểm sử dụng Drone để giám sát công việc kỹ thuật trên các công trường xây dựng.

Hệ thống sẽ kiểm tra khả năng chịu đựng các điều kiện khí hậu khắc nghiệt của Drone. Từ đó có thể giúp xác định các giải pháp của công nghệ hỗ trợ công việc trên mặt đất.

Năm 2021, bạn có thể mong đợi một số giải pháp kỹ thuật số kinh ngạc trong ngành xây dựng. Vì vậy hãy chuẩn bị để tìm hiểu các xu hướng mới nhất và tận hưởng làn sóng thay đổi.

Một đối tác công nghệ có kinh nghiệm để kết hợp các xu hướng công nghệ kỹ thuật số

Thật tuyệt vời khi là chuyên gia xây dựng, bạn đang tìm kiếm các giải pháp công nghệ kỹ thuật số thịnh hành trong quy trình xây dựng của mình.

Chúng tôi có thể giúp bạn kết hợp các giải pháp công nghệ kỹ thuật số tuyệt vời để dẫn đầu đối thủ. Và mang lại trải nghiệm liền mạch, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.